Đôi điều về Viet Thanh Nguyen, tác giả gốc Việt giành giải Pulitzer

Anh Tuấn (lược dịch)

Vào chiều ngày 18/4, những cái tên giành giải thưởng báo chí Pulitzer 2016 đã được công bố, và trong số này là ông Viet Thanh Nguyen, tác giả của cuốn tiểu thuyết The Sympathizer.

Thực tế, ông Nguyen không phải là một nhà văn thực thụ mà là một giáo sư. Ông là một giáo viên Khoa Nghiên cứu Dân tộc Anh – Mỹ tại Đại học Nam California kể từ năm 2003. Trước đó ông có thời gian làm trợ lý giáo sư tại khoa này.

Tác giả Viet Thanh Nguyen đã giành giải thưởng Pulitzer 2016 dành cho văn học.

Sinh ra tại Việt Nam, ông là một trong số những người Việt đã di tản sang Mỹ vào năm 1975 cùng gia đình. Theo những thông tin trên trang cá nhân của ông, ban đầu họ sống tại Fort Indiantown Gap, bang Pennsylvania, lúc đó là một trong bốn trại tị nạn dành cho người Việt tại Mỹ. Họ ở Pennsylvania cho đến cuối thập niên 70 và sau đó chuyển ra hạt San Jose, bang California, và tại đây họ mở cửa một trong số những cửa hàng thực phẩm Việt Nam đầu tiên trong khu vực.

Ông Viet Thanh Nguyen đã tốt nghiệp Đại học California và đến năm 1997 cũng tại trường này, ông đã giành được học vị tiến sĩ môn Tiếng Anh. Sau đó, ông chuyển đến thành phố Los Angeles để giảng dạy tại trường Đại học Nam California. Không chỉ là một giảng viên và tác giả có uy tín, ông cũng là một cộng tác viên văn hóa cho báo The Los Angeles Times.

Mặc dù đã cho xuất bản nhiều cuốn sách nghiên cứu hàn lâm và nhiều truyện ngắn trong quá khứ, nhưng The Sympathizer là tiểu thuyết đầu tay của ông Nguyen. Năm 2015 tiểu thuyết này đã giành giải Tiểu thuyết Đầu tay Xuất sắc của tổ chức The Center for Fiction của Mỹ, cùng với Huân chương Carnegie giành cho tác phẩm xuất sắc nhất của Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) và Giải thưởng Tác phẩm Văn học xuất sắc của Hiệp hội Thư viện Mỹ – Châu Á và Thái Bình Dương (APALA). Tiểu thuyết cũng được đều cử giải văn học PEN/Faulkner và giải thưởng PEN/Rober W.Bingham dành cho tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất.

Tiểu thuyết The Sympathizer kể về một điệp viên hai mang trong chiến tranh, lấy bối cảnh tại Việt Nam năm 1975 và sau đó là tại Los Angeles. Đây được coi là một tiểu thuyết tình báo sâu sắc và đồng thời là một câu chuyện tình. Ngoài tác phẩm này, ông Nguyen đã cho xuất bản thêm một cuốn sách khác mang tên Nothing Ever Dies: Vietnam anh the Memory of War, nói về cuộc chiến ở Việt Nam dưới những góc nhìn khác nhau.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Bustle, một tạp chí mạng được thành lập vào năm 2013. Vào tháng 7/2014, tạp chí này có 10 triệu lượt truy cập mỗi tháng.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet