Đổi giờ: Giáo dục rụt rè kêu khó

Tại cuộc họp liên ngành giao thông - giáo dục Hà Nội chiều 6/2, đại diện Sở GD&ĐT và một số trường học đưa ra nhiều vướng mắc khó khăn trong việc đổi giờ, song lại rất rụt rè khi đưa ra đề xuất.

Đổi giờ: Giáo dục rụt rè kêu khó

Tại cuộc họp liên ngành giao thông - giáo dục Hà Nội chiều 6/2, đại diện Sở GD&ĐT và một số trường học đưa ra nhiều vướng mắc khó khăn trong việc đổi giờ, song lại rất rụt rè khi đưa ra đề xuất.

Đổi giờ - Giá đắt?

Đổi giờ: Lãnh đạo ngành giao thông, CSGT lên tiếng

Trưởng phòng công tác học sinh sinh viên, Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đổi giờ là quan điểm đúng đắn, để giảm ùn tắc giao thông trong tình hình hiện nay. Sau 5 ngày tổ chức thực hiện, chưa thể đánh giá hết được hiệu quả của nó.

Hiện HN có khoảng 900 nghìn học sinh phân bổ tại 390 trường. Việc đổi giờ đối với khối mầm non và tiểu học, trung học cơ sở không có tác động lớn, vì học ngay ở địa bàn phường, các em tham gia giao thông.

Đối tượng học sinh THPT, nhất là các học sinh học 2 ca/ ngày bị tác động mạnh nhất. 80% số học sinh đang phải học hai ca: sáng – chiều.

Đổi giờ: Giáo dục rụt rè kêu khó

Tuy nhiên sau 5 ngày thực hiện đã triển khai nghiêm túc chủ trương và đã thông tin đến nhà trường, phụ huynh trong việc đổi giờ. Tuyệt đối không có một trường nào tự đặt ra giờ học và kết thúc.

Vị đại diện này cũng cho biết, qúa trình triển khai có những vướng mắc như: tăng giờ làm việc của cán bộ công nhân viên. Đối với THCS do thời gian giao ca quá gần nhau (chỉ cách 15 phút) nên xảy ra hiện tượng ùn tắc cục bộ.

Ảnh hưởng nặng nhất là khối học sinh THPT vì tan học quá muộn, không đảm bảo duy trì giờ chào cờ, sinh hoạt lớp, bên cạnh đó đổi giờ làm tăng nguồn điện thắp sáng, hoạt động ngoại khóa gặp khó khăn, làm phát sinh chi phí cho việc học ngoài giờ, đặc biệt với hai môn giáo dục thể chất, giáo dục quốc phòng. Bởi nếu giáo viên và học sinh quá đói sẽ không thể dạy và học được.

Đặc biệt đổi giờ làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh, ảnh hưởng đến việc học buổi tối của học sinh. Vì về làm việc đã 8h tối, không còn thời gian học.

Đáng chú ý là một số trường học sinh đi về với khoảng cách xa, đường vắng sẽ rất nguy hiểm cho học sinh.

Đối với cán bộ giáo viên phải sắp xếp lại thời gian biểu trong ngày, vì giáo viên cũng phải chăm con, đưa con đi học.

Bên cạnh đó, vị đại diện Sở GD&ĐT cũng cho rằng, một số trường phổ thông gặp rất nhiều khó khăn khi tổ chức đưa đón học sinh đi học bằng ô tô. Trường dân lập thường phải thuê giáo viên đưa đón học sinh nên gặp nhiều khó khăn. Trong khi đó một buổi sáng, mỗi xe ô tô phải đưa 4 ca cho học sinh, sẽ rất tốn kém.

Quan điểm của Sở là phải nghiêm chỉnh thực hiện theo quy định, chứ không được tự ý đặt ra giờ. Ngoài ra không được tự ý thu thêm bất cứ đồng nào của học sinh. Học sinh đi học muộn phải mở cửa đón, không được để học sinh ở ngoài đường.

“Sau 1 tháng triển khai đổi giờ, Sở sẽ có văn bản chính thức kiến nghị gửi lên thành phố. Hiện tại, phía Sở GD&ĐT vẫn chưa ra đề, xuất kiến nghị gì cụ thể” – vị đại diện này nói.

Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã yêu cầu đại diện phía Sở GD&ĐT cần đưa ra những giải pháp kiến nghị để kịp thời khắc phục. Nhưng vị trưởng phòng vẫn rụt rè trong việc đưa ra kiến nghị.

Ông Lê Thanh Sắc, phụ trách đào tạo trường ĐH Kinh doanh và Thương Mại cho rằng, việc đổi giờ tác động rất lớn đến gần 1 nghìn cán bộ công nhân viên giáo viên, với ba vạn sinh viên trong trường.

Tuy nhiên Trường ĐH Kinh doanh và Thương mại cũng ủng hộ phương án đổi giờ. Ông Sắc cho rằng cần tìm ra tiêu chí tốt nhất, không chỉ nên dừng lại ở tần suất ùn tắc, nếu không sẽ đánh đổi giá rất đắt…

Ông Hùng lại ngắt lời, đề nghị đại diện nhà trường đưa ra những khó khăn vướng mắc để trên cơ sở đó Sở GTVT báo cáo đến TP, không nên lan man, nói không đúng trọng tâm.

Vị đại diện này cho rằng, đổi giờ sẽ ảnh hưởng đến tài sản. Vì trường đang học 3 ca: sáng từ 7h30 – 11h30, chiều từ 1h30 – 5h, tối từ 5h30 – 20h30, khoảng cách giữa giờ rất ít. Tài sản đưa vào khai thác triệt để. Ngoài ra đổi giờ không chỉ phá vỡ nhịp sinh học mà còn phã vỡ số lượng tài sản, vì tài sản sẽ phát sinh ít nhất 30%.

Vị đại diện này đề nghị xin được áp dụng theo điểm 15, áp dụng cho các đơn vị làm việc hai ca. Ngoài ra ca hai trường nên cho kết thúc lúc 18h, sớm hơn 1 tiếng để ca sau vào học cho hợp lý.

Một số trường như ĐH Thương Mại, ĐH công nghiệp rất nhiều ý kiến trước đó nhưng vẫn rụt rè đưa ra ý kiến.

Đến khi ông Hùng trực tiếp chỉ định, đại diện trường ĐH Thương Mại mới đưa ra ý kiến.

Đại diện trường ĐH Thương Mại cho rằng, từ trước đến nay vẫn thực hiện 3 ca nên không gây xáo trộn khi đổi giờ học. Tuy nhiên việc đổi giờ học cũng ít nhiều gây khó khăn cho học sinh trong việc đi xe buýt.

Nguyễn Dũng

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet