Đổi mới quản lý giáo dục Đại học, kinh nghiệm từ mô hình tự chủ

Hoàng Thanh

Sáng nay (12/5), Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội (ĐHBKHN) đã tổ chức Hội thảo Đổi mới Quản lý Giáo dục Đại học - Mô hình tự chủ, thực tiễn và chia sẻ giữa Châu Âu và Châu Á với sự tham gia của hơn 60 chuyên gia và nhà khoa học.

Hội thảo nhằm chia sẻ các mô hình, bài học kinh nghiệm của các trường Châu Âu và Châu Á tập trung  về các lĩnh vực: Mô hình tự chủ quản lý tài chính, quản lý nhân sự, tuyển sinh, tin học hóa hệ thống quản lý và mô hình quốc tế hóa trong xu thế hướng tới tự chủ cho các trường Đại học.

Hội thảo Đổi mới Quản lý Giáo dục Đại học - Mô hình tự chủ, thực tiễn và chia sẻ diễn ra tại ĐH Bách khoa Hà Nội

Tại hội thảo, PGS. TS. Huỳnh Quyết Thắng -  Phó Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN bày tỏ rõ những nỗ lực của nhà trường trong việc đổi mới mô hình đào tạo hướng tới tự chủ, đổi mới cơ chế hoạt động hành chính, tài chính của nhà trường thông qua đào tạo nâng cao năng lực cho các cán bộ phòng ban hành chính.

Nhà trường luôn phát triển tối đa các mối quan hệ hợp tác với các trường Đại học Âu và Á để củng cố và đẩy mạnh hơn nữa mô hình đào tạo đa dạng cuả nhà trường không chỉ trong việc tham gia vào dự án TACTIC nói riêng mà còn 10 dự án Erasmus + Key Action 2 khác mà Nhà trường đang tham gia.
Ông Phạm Quang Hưng - Phó Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) cũng đã khẳng định việc ủng hộ của chính phủ và Bộ cho các trường trong việc tham gia vào các dự án nâng cao năng lực Erasmus + Key Action 2. Các dự này đã hỗ trợ trường ĐHBKHN nói riêng và các trường ĐH tại Việt Nam và Châu Á nói chung một cách nhìn mới để hoàn thiện hơn nữa việc đổi mới chương trình đào tạo, hoàn thiện mô hình quản lý của mình.
Cùng với sự tham gia của Phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam, Hội thảo đã mời 05 diễn giả khách mời đến từ các trường Đại học và Tổ chức giáo dục quốc tế có kinh nghiệm để chỉa sẻ và trao đổi các chủ đề về quản lý tài chính trong thời kỳ tự chủ tại các nước, và mô hình đổi mới giáo dục tiêu biểu tại Châu Âu và các nước thành viên Châu Á.

Sau 2 năm thực hiện dự án TACTIC – Erasmus + Key Action 2, đây là cơ hội thứ 2 dự án có thể chia sẻ các kinh nghiệm, bài học từ phía Châu Âu và các trường Châu Á cho các trường trong nước thành viên Mông Cổ, Việt Nam và Campuchia. Hội thảo tổ chức lần này sẽ giúp các trường Việt Nam được học hỏi và phát triển mô hình tự chủ trong xu hướng đổi mới giáo dục Đại học tại Việt Nam hiện nay.

Dự án Thông qua hợp tác học thuật hướng tới năng lực đổi mới - TACTIC (Through Academic Cooperation Towards Innovative Capacity) là một trong các dự án thuộc Chương trình Erasmus+ Key Action 2 (Hợp phần Nâng cao Năng lực giáo dục đại học) do Liên minh Châu Âu tài trợ từ 10/2015-10/2018.

Dự án nhằm mục đích phát triển năng lực cho các trường Đại học tại Mông Cổ, Campuchia và Việt Nam để hoàn thiện quy trình quản lý hành chính, hiện đại hóa phương thức quản lý của nhà trường và hoàn thiện các dịch vụ và thủ tục tại trường mình với sự chia sẻ của các tiêu chuẩn, mô hình các trường Châu Âu đang thực hiện.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet