Đối thoại Shangri-La là gì và tại sao nó quan trọng?

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Đối thoại Shangri-La năm nay sẽ từ ngày 3-5/6. Cuộc đối thoại này thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Vậy Đối thoại Shangri-La là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy?

Đối thoại Shangri-La là gì?

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh châu Á hay Đối thoại Shangri-La (SLD) là một diễn đàn an ninh liên chính phủ được tổ chức hàng năm bởi Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh và chính phủ Singapore. Cuộc họp đầu tiên diễn ra vào năm 2002.

Cuộc đối thoại này là cơ hội gặp gỡ của các bộ trưởng, lãnh đạo quốc phòng, quân sự từ 28 quốc gia châu Á-Thái Bình Dương để thảo luận về an ninh trong khu vực.

Shangri-La là tên khách sạn diễn ra cuộc đối thoại.

Khách sạn nơi diễn ra Đối thoại Shangri-La ở Singapore.

Tại sao Đối thoại Shangri-La quan trọng?

Đối thoại Shangri-La cũng là nơi tập hợp các lãnh đạo quân sự từ một số quốc gia hùng mạnh nhất thế giới để thảo luận về các vấn đề quốc phòng, an ninh cấp bách, quan trọng.

Nhiều cuộc gặp song phương cũng được tổ chức bên lề cuộc đối thoại.

Nhiều chuyên gia khoa học, các nhà báo, các đại biểu doanh nghiệp, các nghị sĩ từ khắp nơi trên thế giới cũng tham dự hội nghị. Do vậy, nó có ảnh hưởng đối với việc phát triển các chính sách quốc phòng và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Ai sẽ tham dự?

Các quốc gia và tổ chức sau đây sẽ cử các lãnh đạo quân sự tới tham dự:

Đoàn Việt Nam tới Đối thoại Shangri-La  sẽ do thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu.

Việt Nam, Australia, Bahrain, Bangladesh, Brunei, Campuchia, Canada, Chile, Trung Quốc, Colombia, Liên minh châu Âu, Phần Lan, Pháp, Đức, Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Lào, Malaysia, Mexico, Mông Cổ, Myanmar, New Zealand, Na Uy, Pakistan , Papua New Guinea, Philippines, Hàn Quốc, Nga, Ả Rập Saudi, Singapore, Tây Ban Nha, Sri Lanka, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Thái Lan, Timor-Leste, Tonga, United Arab Emirates, Anh, Mỹ.

Trong đó, đoàn Việt Nam do thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu. Đoàn Mỹ, Pháp đều do Bộ trưởng Quốc phòng dẫn đầu.

Chương trình nghị sự Đối thoại Shangri-La 2016 có gì?

Các chủ đề chính: chương trình hạt nhân của Triều Tiên, các tranh chấp ở Biển Đông, các vấn đề di cư, an ninh mạng, chống khủng bố và cạnh tranh quân sự.

Chương trình ngày 3/6:

Các Bộ trưởng Quốc phòng và các quan chức sẽ có một loạt các cuộc gặp song phương.

Thủ tướng Thái Lan phát biểu khai mạc vào tối ngày 3/6.

Chương trình ngày 4/6:

Buổi sáng bàn về: “Những thách thức an ninh phức tạp của châu Á”, “quản lý cạnh tranh quân sự ở châu Á" và "Cách thức lập chính sách quốc phòng trong thời kỳ bất ổn".

Buổi chiều bàn về: "Các mối đe dọa từ Triều Tiên", "Phát triển khả quân sự: công nghệ mới, ngân sách hạn chế và những lựa chọn khó khăn", "Những thách thức an ninh của tình trạng di cư bất hợp pháp".

Ngoài ra còn các chủ đề khác như: "Tăng cường hợp tác chống khủng bố ở châu Á", "Quản lý căng thẳng Biển Đông" và "Xác định lợi ích an ninh mạng chung".

Chương trình ngày 5/6:

Bàn về "Những thách thức trong việc giải quyết xung đột" và "Theo đuổi các mục tiêu an ninh mạng chung".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tờ báo tiếng Anh đầu tiên của Hong Kong. Ấn bản đầu tiên của tờ báo này được phát hành vào ngày 6/11/1903.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet