Đối thoại về BOT Cầu Rác: Căng thẳng, không tìm được tiếng nói chung!

Trương Hoa - Đặng Sơn

Cuộc đối thoại giữa UBND huyện Cẩm Xuyên, Công ty Sông Đà, người dân diễn ra khá căng thẳng, khi người dân buộc nhà đầu tư phải miễn 100% phí BOT qua cầu Rác (Hà Tĩnh).
Đa số người dân yêu cầu Sông Đà miễn hoàn toàn phí BOT qua trạm Cầu Rác

Sáng 21/4, UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) tổ chức buổi đối thoại trực tiếp giữa huyện, Công ty Sông Đà, đại diện nhân dân xung quanh việc thu phí BOT tại trạm cầu Rác.

Mở đầu buổi đối thoại, đại diện Công ty Sông Đà (đơn vị thu phí BOT tại trạm Cầu Rác cho đường tránh TP.Hà Tĩnh) khẳng định Công ty mong muốn lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của bà con để thu thập trình lên Bộ GTVT, Bộ Tài chính.

Trong cuộc họp, đại đa số ý kiến chung của nhân dân, rất rõ ràng: Không đi BOT, nghĩa là không đóng phí. Đồng thời phải dịch chuyển vị trí trạm về nơi phù hợp của nó, không thể lợi dụng đường bộ này mà hoàn vốn BOT.

Ông Nguyễn Văn Hảo (Cẩm Trung, Cẩm Xuyên) chỉ ra cái khó của dân: “Thử nghĩ đi, đi thắp nén hương cho tổ tiên ở nghĩa trang, qua thăm bố mẹ, đưa con đi học… đều phải đóng phí khi qua trạm”

“Trong khi đó, dân chúng tôi gồm các xã: Cẩm Trung, Cẩm Lĩnh, Cẩm Lạc, Cẩm Sơn, Cẩm Lộc, Cẩm Hà (huyện Cẩm Xuyên) có đi một mét đường BOT nào đâu. Vậy mà trạm này, đã “ngốn” hết bao nhiêu tiền của dân nghèo” – ông Hảo bức xúc.

Một người dân khác thẳng thắn nói: "Chúng tôi cống nộp phí cho BOT cả chục năm rồi. Không nói nhiều, đề nghị Sông Đà dịch trạm về đúng vị trí của nó. Muốn kinh doanh hay hoàn vốn gì đó là việc của các anh. Chỉ đừng thu tiền “oan” của dân. Còn nếu còn thu tiền dân, chúng tôi tiếp tục kéo đến trạm đòi quyền lợi.

Chúng tôi cũng nói thật, trước đây không biết trạm Cầu Rác là thu để hoàn vốn BOT, sau này mới hiểu, hiểu rồi nên mới đi đòi quyền lợi. Nhà đầu tư đừng lừa dân lành chúng tôi mãi nữa. Nếu dân không kêu oan thì ai thấu hiểu cho nỗi khổ trường kỳ” - ông Hà Huy Ban (Cẩm Thịnh, Cẩm Xuyên) nói.

Trước những ý kiến của người dân, ông Lương Văn Sơn, Giám đốc Ban chiến lược đầu tư Tổng công ty Sông Đà trả lời: Chúng tôi đầu tư dự án BOT tại Hà Tĩnh theo sự kêu gọi đầu tư của tỉnh này. Đây là dự án kinh doanh và chuyển giao. Khi hoàn vốn sẽ dỡ bỏ trạm thu phí.

Còn việc miễn giảm phí BOT, phía Sông Đà đã gửi văn bản nhiều lần lên Bộ GTVT xin chủ trương, ý kiến, nhưng hiện Bộ chưa trả lời.

“Và tại sao có trạm thu phí Cầu Rác này, vị trí có phù hợp không? Thưa bà con, chủ đầu tư không có quyền đặt vị trí. Về nguyên tắc tất cả trạm thu phí đặt đâu phải có cơ quan có thẩm quyền cao hơn quyết định” – ông Sơn cho biết.

Ông này cũng nói thêm, “Nếu đặt thu phí tại đường dự án thì sẽ kéo dài thời gian thu vốn. Để rút ngắn thời gian, theo chủ trương mượn trạm cầu Rác để hoàn vốn BOT. Đây là xét về lợi ích chung của xã hội”.

“Mọi thu chi, công ty luôn minh bạch, rõ ràng. Hiện đoạn đường tránh vẫn còn nợ ngân hàng trên 251 tỷ đồng, đến 2020 mới hoàn vốn. Rất mong bà con bình tĩnh, đồng cảm, chia sẻ với doanh nghiệp” – ông Sơn nói.

Quan điểm của cty trong buổi đối thoại này, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của dân. Về phía doanh nghiệp sẽ tập hợp ý kiến trình các cấp Bộ sớm nhất – ông Sơn nhẫn mạnh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Phạm Đăng Nhật, Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên nêu quan điểm: “Đề nghị Cty Sông Đà sớm có ý kiến trình các Bộ ngành trả lời người dân về việc miễn giảm phí BOT qua trạm cầu Rác. Các chính sách, thủ tục miễn giảm cụ thể cho dân ra sao, Sông Đà cũng phải có văn bản gửi sớm về huyện”

Trước đó, Báo Infonet đã có loạt bài viết xung quanh vấn đề thu phí hoàn vốn BOT đường tránh TP.Hà Tĩnh tại trạm cầu Rác, gây nhiều bức xúc trong lòng dân. Gần đây nhất, lãnh đạo công ty Sông Đà cho biết: Trước sức ép của dư luận, BOT bây giờ bị xem như tội đồ. Bọn tôi gục hết rồi”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet