"Dỗi" Trung Quốc, Triều Tiên không cử binh sĩ tới lễ diễu binh ngày 3/9

MINH THU (lược dịch)

Hôm nay (25/8), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Trương Minh cho biết quan chức hàng đầu Triều Tiên Tướng Choe Ryong-hae sẽ tới Trung Quốc vào đầu tháng Chín để tham dự buổi lễ diễu binh.

Ông Trương khẳng định Tướng Choe sẽ là một trong những quan chức nước ngoài tham dự lễ kỷ niệm vào ngày 3/9 tới. 

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye cũng sẽ tới Bắc Kinh tham dự sự kiện này từ ngày 2 – 4/9 nhưng không rõ bà có tới xem buổi lễ diễu binh quy mô lớn hay không. 

Tướng Choe Ryong-hae (áo trắng) sẽ thay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới Trung Quốc vào ngày 3/9 tới. 

Còn theo ông Qu Rui, Phó Giám đốc Văn phòng tổ chức thuộc quân đội Trung Quốc, trong số 31 quốc gia bao gồm Nga, Pakistan và Mexico, Hàn Quốc cũng sẽ cử một phái đoàn quân sự cấp cao tới tham gia diễu binh cùng quân đội Trung Quốc trong lễ kỷ niệm ngày 3/9. 

Điều đáng nói, Triều Tiên sẽ không cử binh sĩ hay phái đoàn quân sự tới lễ diễu binh của Trung Quốc. 

Trước đó, Yonhap dẫn một nguồn tin ngoại giao cho hay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bất ngờ từ chối lời mời tham dự lễ diễu binh kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II tại Trung Quốc.

Việc ông Kim từ chối lời mời của Bắc Kinh cho thấy mối quan hệ chính trị căng thẳng giữa hai đồng minh lâu đời. Trước đó, Trung Quốc đã bày tỏ thái độ không hài lòng trước việc Triều Tiên kiên quyết theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân cũng như những thái độ “ương ngạnh” của quốc gia này đối với nhiều vấn đề.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet