Đơn giản hóa thủ tục nộp thuế xuất nhập khẩu

Bạch Dương

Ngày 19/6, tại TPHCM, Tổng Cục Hải quan đã phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội nghị đánh giá và lấy ý kiến sửa đổi Thông tư 126.

Bà Lỗ Thị Nhụ, Cục trưởng Cục Thuế Xuất nhập khẩu (Tổng cục Hải quan) cho biết, Thông tư 126/2014/TT-BTC nhằm đơn giản hóa thủ tục thu nộp thuế xuất nhập khẩu đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ thu ngân sách từ kênh điện tử đã tăng từ 53% (năm 2014) lên tới 63%, tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nguồn lực cho doanh nghiệp và Nhà nước.

Điểm đột phá nhất của Thông tư 126 là cơ quan hải quan được hạch toán, trừ nợ cho người nộp thuế ngay sau khi nộp tiền. Từ đó, người nộp thuế sẽ không còn bị treo nợ thuế, góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm thời gian thông quan hàng hóa, giảm thời gian và chi phí cho hải quan và doanh nghiệp.

Thời gian tính từ khi doanh nghiệp nộp thuế xuất nhập khẩu đến khi thông quan hàng hóa trước đây vào khoảng 30 phút, nay giảm còn khoảng 5-7 phút (tính từ thời điểm doanh nghiệp đề nghị ngân hàng chuyển tiền nộp thuế đến khi được thông quan hàng hóa).

Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể nộp tiền tại nhiều điểm khác nhau, nộp vào ngày nghỉ, được sử dụng các dịch vụ thanh toán hiện đại do ngân hàng cung cấp (Internet Banking, ATM, thư bảo lãnh,…).

Trước thông tin nhiều doanh nghiệp đã nộp thuế nhưng không được thông quan, đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, có không ít doanh nghiệp khi khai tờ khai điện tử mới dừng ở tạm khai mà chưa khai chính thức đã đi nộp thuế. Trong những trường hợp này, cả bên hải quan và ngân hàng đều không thể kiểm tra được nên các doanh nghiệp cần rất lưu ý khi thực hiện tờ khai.

Tuy nhiên, Tổng cục Hải quan cho rằng, Thông tư 26 vẫn còn những bất cập cần sửa đổi như cần phải sửa thống nhất mẫu giấy nộp tiền để nộp được cả cho các khoản thu của cơ quan thuế và hải quan; cần bổ sung quy định về trường hợp hệ thống thông tin có vướng mắc thì thực hiện thông quan trên cơ sở giấy nộp tiền vào ngân sách Nhà nước.

Ông Phạm Thanh Bình, chuyên gia tư vấn của USAID cho rằng, cần có sự điều chỉnh thời gian phù hợp trong công tác kê khai, thu nộp thuế của DN bởi dù cơ quan hải quan làm việc cả ngày nghỉ nhưng ngân hàng lại không giao dịch trong những ngày này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet