Đơn giản như đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng (!)

Sau hàng loạt vụ cướp tiệm vàng giết người kinh hoàng xảy ra gần đây, dư luận không khỏi giật mình về mức độ nguy hiểm của kinh doanh vàng. Câu hỏi đặt ra là trong các qui định khi đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng có gì sơ hở để tội phạm trộm cướp có điều kiện gia tăng?

Đơn giản như đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng (!)

Sau hàng loạt vụ cướp tiệm vàng giết người kinh hoàng xảy ra gần đây, dư luận không khỏi giật mình về mức độ nguy hiểm của kinh doanh vàng. Câu hỏi đặt ra là trong các qui định khi đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng có gì sơ hở để tội phạm trộm cướp có điều kiện gia tăng?

> Kẻ giết chủ tiệm vàng ở Thường Tín phát nôn vì sợ hãi

> Công bố diễn biến phá án cướp tiệm vàng Vững Bắc

>Hung thủ sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc ra đầu thú

> Clip lộ mặt sát thủ tiệm vàng Vững Bắc

PV báo điện tử Infonet đã liên hệ tìm hiểu về các thủ tục đăng ký kinh doanh vàng hiện nay.

Đơn giản như đăng ký kinh doanh cửa hàng vàng (!)

Thủ phạm vụ cướp, sát hại chủ tiệm vàng Vững Bắc đã nhanh chóng bị phát hiện do các chủ tiệm đã trang bị thiết bị camera giám sát

Chị Hương, Chủ tiệm vàng Thu Hương tại xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa- Hà Nội cho biết, khi chị làm thủ tục giấy phép đăng ký kinh doanh vàng thì thủ tục rất đơn giản không khác các thủ tục đăng ký kinh doanh của ngành nghề khác bao nhiêu, không cần phải có giấy phép con của cơ quan công an. Cùng vấn đề, trao đổi với PV Infonet bà Nguyễn Hồng Thắm - Giám đốc công ty Luật Bravo khẳng định: “Công ty Luật Bravo đã đăng ký cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình kinh doanh vàng và thủ tục rất đơn giản như những ngành nghề kinh doanh không có điều kiện khác”. Lục tìm trong các văn bản quy định về đăng ký kinh doanh, chúng tôi không thấy kinh doanh vàng được xếp vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Tại Nghị định 174/1999/NĐ-CP và Nghị định 64/2003/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 174 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng quy định về hoạt động kinh doanh vàng như sau:

Tổ chức, cá nhân muốn hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ phải có đủ các điều kiện sau đây:

1) Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật

2) Có cơ sở vật chất - kỹ thuật và trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ.

3) Có thợ có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ.

Như vậy, ngoài các yêu cầu về kinh tế thương mại, kinh doanh vàng không có một điều kiện nào liên quan an ninh an toàn khi xin giấy phép kinh doanh. Câu chuyện này phải chăng đã lý giải một phần nguyên nhân tại sao có nhiều tiệm vàng mọc lên dễ dàng và có cũng có nhiều vụ giết người cướp tiệm vàng đến vậy.

Sau vụ cướp tiệm vàng kinh hoàng tại Phố Sàn- Bắc Giang, ngày 9/7/2011, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo UBND, CA và ngân hàng các quận, huyện xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh cho các tiệm vàng. Đến nay đã nửa năm nhưng tình hình đảm bảo an toàn các cửa hàng vàng nhất là các cửa hàng vàng nhỏ lẻ ở “phố huyện” chưa có mấy cải thiện. Qua quan sát, một số cửa hàng vàng thấy rất nhiều cửa hàng lơ là chủ quan. Nhiều khi kinh doanh vàng chỉ có một phụ nữ đứng bán hàng.

Cũng theo chị Hương, khi chị mở tiệm vàng thì công an huyện cũng xuống yêu cầu lắp đặt thiết bị chống trộm camera và người bảo vệ nhưng công tác kiểm tra cũng không thường xuyên, một năm mới kiểm tra một lần. Chị cũng đã lắp hệ thống chống trộm nhưng người bảo vệ thì vẫn là… người nhà. Thực tế, đã có lần vào buổi trưa, khi một mình chị đang trông cửa hàng thì có thanh niên giả vờ mua một dây chuyền. Chị vừa đưa dây chuyền cho khách xem thì người thanh niên này liền đưa tay giật dây chuyền từ tay chị và định bỏ chạy. Cũng may do phản ứng nhanh, chị vừa hô hoán vừa giật lại vàng, thấy nguy kẻ cướp đã buông tay và chạy thoát. Những câu chuyện cướp như vậy được kể nhiều và không trình báo công an nhưng cho thấy độ an toàn của kinh doanh vàng đang trong tình trạng báo động.

Độ nguy hiểm của kinh doanh vàng ngày càng tăng lên khi tin tức về các vụ giết người cướp tiệm vàng ngày càng dày đặc trên các trang báo. Để giảm bớt nguy hiểm cho các tiệm vàng, câu hỏi đặt ra có nên thắt chặt ngành nghề này vào một trong những ngành nghề kinh doanh có điều kiện hay không? Và điều kiện đảm bảo an ninh sẽ là điều kiện tiên quyết để cấp phép cho các của hàng vàng hay không?

Trích điều 8 Nghị định 64/2003/ND-C

Điều kiện và phạm vi hoạt động kinh doanh vàng.

1. Tổ chức, cá nhân muốn hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật;

b) Có cơ sở vật chất - kỹ thuật và trang thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ;

c) Có thợ có trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu hoạt động mua bán vàng, sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ.

Văn Cường

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet