Donald Trump buộc phải hợp tác với Trung Quốc "dù muốn hay không"

Minh Thu (lược dịch)

Triều Tiên, Iran và khoản lợi nhuận từ hoạt động kinh tế là những vấn đề khiến chính quyền mới của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump buộc phải hợp tác chặt chẽ với Trung Quốc dù muốn hay không.

Chương trình vũ khí hạt nhân đầy tham vọng của Triều Tiên với khả năng phát triển các loại tên lửa có tầm bắn vươn tới khu vực bờ biển phía tây nước Mỹ, hiện là mối quan ngại lớn của Washington. Thậm chí, Trung Quốc cũng lo ngại về khả năng một ngày nào đó tên lửa của Bình Nhưỡng sẽ chĩa về Bắc Kinh. 

"Triều Tiên trở thành vấn đề buộc hai nước bắt tay hợp tác. Nếu Mỹ và Trung Quốc không cùng hợp tác, vấn đề Triều Tiên sẽ không thể được giải quyết", ông Ruan Zongze, cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc nhận định. 

Donald Trump buộc phải hợp tác với Trung Quốc
Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc dưới thời Tổng thống Barack Obama được xem là đã xuống mức thấp nhất có thể. 

Cũng theo ông Ruan, "Mỹ không nên cho rằng Trung Quốc mới là quốc gia cần phải tăng cường hành động với Triều Tiên. Vì có cùng mục tiêu theo đuổi, hai nước đều phải cùng nhau tăng cường hành động". 

Theo Reuters, những vấn đề liên quan tới Triều Tiên, Iran, và tổng giá trị thương mại song phương đạt 598 tỷ USD trong năm 2015 cho thấy Mỹ và Trung Quốc đang có nhiều vấn đề chung cùng quan tâm và Bắc Kinh hy vọng ông Trump sẽ nhận ra điều này. 

Tuy nhiên, một nhà ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh cho rằng cuộc điện đàm giữa ông Trump và Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12 cùng câu hỏi của ông Trump về việc Mỹ có nên tiếp tục duy trì quan điểm lâu nay với chính sách "một Trung Quốc" vốn coi Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai của Trung Quốc, đang đẩy quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington vào căng thẳng. 

"Trò chơi của Trung Quốc hiện giờ là tạo tác động tới ông Trump chứ không phải chọc tức ông Trump", vị quan chức giấu tên nói. 

Hồi tháng trước, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc đăng bài bình luận với nội dung Bắc Kinh tin Mỹ và Trung Quốc đều cần nhau và với vai trò là một doanh nhân, ông Trump hoàn toàn hiểu điều này. "Tầm quan trọng của mối quan hệ Mỹ - Trung không cần phải nói và có thể nói là không thể sụp đổ", tờ Nhân dân nhật báo viết. 

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump từng tuyên bố thiết lập hàng rào thuế quan với Trung Quốc và gần đây còn chỉ trích mạnh mẽ chính sách thương mại của Bắc Kinh. 

"Đây là hành động khiêu khích nhưng chiến tranh bùng nổ là điều không thể. Và Trung Quốc không dễ bị chịu thua. Điều này đồng nghĩa với việc sắp tới căng thẳng sẽ bùng nổ giữa Washington và Bắc Kinh", nguồn tin bình luận sau cuộc điện đàm giữa ông Trump và bà Thái hôm 2/12 bình luận. 

Ông Wang Huiyao, người đứng đầu Trung tâm Trung Quốc và Toàn cầu hóa, cơ quan cố vấn của chính phủ Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên mời Mỹ tham gia Ngân hàng Phát triển cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB). AIIB là tổ chức do Trung Quốc khởi xướng và đứng đầu. 

"Ông Trump mong muốn mang lại lợi ích cho nước Mỹ do đó, ông ấy không thể phớt lờ nguồn lợi khổng lồ từ mối quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông ấy còn muốn thu lợi nhuận lớn với chi phí thấp nhất", ông Wang chia sẻ. 

Cũng theo ông Wang, một số quan chức Trung Quốc từng tỏ ra "phấn chấn" trước chiến thắng của ông Trump trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11. Bởi họ cho rằng vị thế số 1 của Mỹ trên thế giới sẽ sớm chấm dứt và Trung Quốc có cơ hội để thay thế. Tuy nhiên, cuộc điện đàm của ông Trump với nhà lãnh đạo Đài Loan đã làm thay đổi quan điểm trên. 

Song không ít người vẫn nhìn thấy cơ hội cho Trung Quốc khi ông Trump chính thức trở thành Tổng thống Mỹ. Điển hình, ông Huo Jianguo, cựu quan chức phòng chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Trung Quốc cho hay Tổng thống đắc cử Donald Trump có khả năng giảm bớt các thỏa thuận của Mỹ với thế giới và đây chính là cơ hội cho Trung Quốc. 

"Dưới thời Tổng thống Barack Obama, quan hệ Trung – Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất có thể. Trung Quốc cũng không nên tìm cách giành lấy vị thế số 1 thế giới ngay lập tức. Trước hết, Trung Quốc cần đưa Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) do Bắc Kinh khởi xướng, vươn tới thành công và từ đó tầm ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc sẽ lan tỏa", ông Huo nói. 

Còn tờ Thời báo Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc chưa thể tận dụng việc ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ để chiếm ưu thế. 

"Trung Quốc hiện chưa thể ganh đua với sức mạnh toàn diện của Mỹ. Trung Quốc cũng chưa đủ năng lực để lãnh đạo thế giới thậm chí các nước trên thế giới và bản thân Trung Quốc cũng chưa chuẩn bị tâm lý cho điều này. Việc Trung Quốc có thể thay thế Mỹ dẫn dắt thế giới vẫn còn xa vời", Thời báo Hoàn Cầu viết. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet