Donald Trump cài cắm “chính trị viên” vào các cơ quan chính phủ để làm tai mắt?

Anh Tuấn (lược dịch)

Theo Washinton Post, đã có 8 quan chức Mỹ tiết lộ rằng Nhà Trắng có một nhóm các phụ tá đặc biệt được cài vào các cơ quan chính phủ để theo dõi sự trung thành của các quan chức cấp cao.

Những phụ tá này không báo cáo trực tiếp lên các bộ trưởng các bộ mà lên Văn phòng Các vấn đề Nội các, hiện được một phó tham mưu Nhà Trắng là Rick Dearborn đứng đầu. Mỗi tuần tất cả các phụ tá này đều tham dự một cuộc họp và mọi thông tin đều được chuyển về cho Nhà Trắng.

Ông Rick Dearborn, người đứng đầu nhóm "chính trị viên" được cài cắm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Bên ngoài, các “chính trị viên” này sẽ đóng vai trò trung gian nhằm giúp Nhà Trắng thúc đẩy thực hiện những chính sách của mình qua các cơ quan chính phủ. Tuy nhiên, nhiệm vụ của các phụ tá lại là theo dõi các bộ trưởng và các quan chức cấp cao trong các cơ quan chính phủ để đảm bảo rằng họ thực hiện đúng mệnh lệnh của Tổng thống và không được đưa ra quan điểm khác với Nhà Trắng về một vấn đề nào đó.

Đây là động thái chưa từng được áp dụng ở các đời Tổng thống Barack Obama, George W. Bush hay Bill Clinton (mặc dù ông Obama đã từng xem xét cài quan chức vào Bộ Tư pháp Mỹ). Các chuyên gia chính trị Mỹ nói rằng sự xuất hiện của các “chính trị viên” này sẽ khiến những vấn đề về lòng tin xảy ra, đồng thời cũng gây ra rối loạn nội bộ và khiến các cơ quan chính phủ hoạt động không hiệu quả.

Nhà Trắng không đưa ra lời bình luận nào về các phụ tá được cài vào các cơ quan của Mỹ để bảo đảm bí mật quốc gia. Song một quan chức Nhà Trắng giấu tên khẳng định rằng các “chính trị viên” này báo cáo cho các cố vấn và bộ trưởng của các bộ ngành trong chính phủ.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Newt Gingrich, một cố vấn của Tổng thống Donald Trump cho biết ông cần triển khai những người thân cận tới các cơ quan chính phủ đang bị liệt vào diện cắt giảm nhân sự và ngân sách. “Nếu anh tháo nước ở đầm lầy, anh phải đề phòng cá sấu dưới đó”, ông Gingrich nói. “Có người  đang cố tình cản trở hoạt động của chính phủ mới, và họ cho rằng đó là điều cần phải làm”.

Ông Trump không có được mối quan hệ lâu dài hoặc bền vững với phần lớn các thành viên trong nội các của mình. Các quan chức tin rằng đó chính là lý do vì sao ông phải bảo đảm rằng họ có lòng trung thành cao.

“Phần lớn những Bộ trưởng mới được bổ nhiệm đều có kinh nghiệm lãnh đạo trong quá khứ”, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết. “Nhưng khi trở thành một người đứng đầu của một cơ quan chính phủ, quyền chỉ đạo không còn là của riêng anh nữa. Với nhiều người thì đây là điều khó có thể chấp nhận”.

Trong lịch sử, cách làm của ông Trump khá tương tự với Tổng thống Abraham Lincoln. Là Tổng thống đảng Cộng hòa đầu tiên được bổ nhiệm sau hơn nửa thế kỷ đảng Dân chủ cầm quyền, ông Lincoln đã nhanh chóng loại bỏ những nhân vật thù địch và bổ nhiệm những người thân cận của mình. Tuy nhiên những chia cắt trong nội bộ vẫn còn.

Giáo sư người Mỹ Allen C. Guelzo đã miêu tả tình cảnh khi đó của Lincoln là “bị bao vây bởi những kẻ thù mang gương mặt cười” và điều này buộc ông phải cài cắm những người ông tin cậy vào quân đội Mỹ cũng như một vài cơ quan chính phủ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet