Donald Trump cần phải làm gì để chắc chân vào Nhà Trắng?

Tuệ Minh (lược dịch)

Donald Trump đang giành khá nhiều thời gian ở bang Florida gần đây, không phải là bởi vì ông muốn có một làn da rám nắng hay chơi golf mà bởi vì nếu ứng viên đảng Cộng hòa này cần một con đường để tới Nhà Trắng thì chắc chắn không thể bỏ qua bang này

Chỉ trong vòng hai tuần qua, cơ hội đánh bại đối thủ đảng Dân chủ, Hillary Clinton của ông Trump đang trong trạng thái “rơi tự do”. Ngày 30/7, trang web phân tích FiveThirtyEight cho biết ông Trump dẫn trước bà Clinton với tỷ lệ 50.1% với 49,9%. Đến hôm nay, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton là 86,2% còn ông Trump tụt xuống mức 13,8%. Và thậm chí tờ New York Time còn dự đoán chắc chắc cựu Ngoại trưởng Mỹ có tới 86% cơ hội trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Mặc dù còn một chặng đường khá dài trước ngày 8/11 nhưng nếu ông Trump đảo ngược được tình thế thì quả là một điều cực kỳ ngạc nhiên. Dù ứng viên đảng Cộng hòa vẫn nhận được sự ủng hộ chắc chắn kể cả sau khi ông nói xấu gia đình Gold Star hay tấn công nhằm vào Luật sửa đổi thứ hai, thì con đường tới chiến thắng của tỷ phú Trump vẫn trở nên hẹp hơn bao giờ hết.

Nhà chiến lược John Brabender của Wall Street Journal đã chỉ ra một số viễn cảnh có vẻ hợp lý nhất hiện nay. Đầu tiên, ông Trump cần phải chiếm được tất cả 24 bang mà ông Mitt Romney từng chiến thắng năm 2012. Tuy nhiên, khả năng này là khó xảy ra bởi sự ủng hộ của ông Trump đã yếu đi ở bang Arizona và Bắc Carolina.

Ông Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Florida. Nguồn: Reuters

Nếu ông Trump có thể làm như vậy thì theo ông Brabenber, bước đi khó khăn tiếp theo là phải giành chiến thắng ở hai bang lớn với tầng lớp người dân lao động là chủ yếu, đó là Ohio và Pennsylvania.

Hiện nay, bà Clinton đang dẫn trước ở bang Ohio với tỷ lệ 49% so với 45% của ông Trump và ở bang Pennsylvania, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ dẫn trước với khoảng cách 10 điểm.

Nếu ông Trump có trong tay tất cả các bang như ông Romney, cộng thêm Ohio và Pennsylvania, ông có thể giành được 244 phiếu đại cử tri và thách thức cuối cùng sẽ là chiến thắng ở một loạt bang gồm Virginia, Colorado và New Hampshire hoặc chỉ cần một mình bang Florida.

Bang Virginia trước đó đã ứng cử Thượng nghị sĩ Tim Kaine, bạn đồng hành của bà Clinnton, tới các vị trí cao hơn trong chính phủ và Thống đốc Virginia, Terry McAuliffe, lại là chỗ thân quan của gia đình Clinton hàng thập kỷ nay. Vì vậy, đây là nơi không có triển vọng dành cho Donald Trump. Và ở bang New Hampshire, bà Clinton cũng đang dẫn trước ông Trump từ 10-15 điểm trong các cuộc thăm dò mới nhất.

Nếu không có gì thay đổi, cơ hội lớn nhất của tỷ phú Trump có lẽ chỉ còn lại bang Florida. Tỷ phú Trump có nhiều mối quan hệ làm ăn với bang Florida khi ông sở hữu câu lạc bộ Mar-a-Lago ở Palm Beach, ông cũng cho biết khá thân thiết với Thống đốc bang Rick Scott.

Trong một cuộc thăm dò dư luận ngày 9/8, kết quả cho thấy ông Trump và bà Clinton có số cử tri ủng hộ tương đương nhau, cùng 43%. Bang Florida có 4,4 triệu cử tri đăng ký theo đảng Dân chủ, 4,6 triệu theo đảng Cộng hòa và 3 triệu cử tri độc lập. Vì vậy, theo CNN, đây là một trong những “bang dao động” có khả năng “dao động” cao nhất.

Và thêm một lý do khiến ông Trump cần quan tâm nhiều tới Florida, đó là trong năm nay có tới hơn 3.000 cử tri mới theo đảng Cộng hòa bỏ phiếu ở Florida và rất nhiều nhà quan sát cho rằng nguyên nhân chính là vì tỷ phú Donald Trump.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet