Donald Trump chần chừ ký lệnh trừng phạt Nga

Minh Anh (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump đã miễn cưỡng chấp nhận các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hôm thứ Ba (1/8) cho biết.

Bình luận này ngược lại với Phó Tổng thống Mike Pence khi ông khẳng định Tổng thống Trump và quốc hội “có tiếng nói thống nhất".

Quốc hội Hoa Kỳ đã bỏ phiếu tuần trước về điều luật gia tăng lệnh trừng phạt chống lại chính phủ Nga vì can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, việc sát nhập Crimea và các vi phạm luật pháp quốc tế khác.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Phó Tổng thống Mike Pence.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trả lời các phóng viên cho biết, ông và ông Trump không tin những biện pháp trừng phạt mới sẽ "hữu ích cho những nỗ lực của chúng tôi" trong ngoại giao với Nga.

Theo Reuters bình luận, Tổng thống Donald Trump rõ ràng muốn cải thiện quan hệ với Nga. Tuy nhiên, mong muốn đã bị cản trở khi các cơ quan tình báo Mỹ khăng khăng khẳng định Nga đã can thiệp và giúp đảng Cộng hòa chống lại bà Hillary Clinton. Một bộ phận đặc biệt của quốc hội  Mỹ đang tiến hành điều tra vụ việc. Moscow phủ nhận bất cứ sự can thiệp nào cũng như ông Trump phủ nhận thông đồng với Nga trong chiến dịch của ông.

Ngoại trưởng Tillerson là người từng kinh doanh ở Nga khi ông là giám đốc điều hành của Exxon Mobil. Ông lặp đi lặp lại rằng hai cường quốc hạt nhân trên thế giới không thể có mối quan hệ xấu như vậy.

"Cả Tổng thống lẫn tôi đều không hài lòng về cách quốc hội đưa ra lệnh trừng phạt", ông Tillerson nói, "Chúng tôi đã nói rõ chúng tôi không nghĩ (lệnh trừng phạt) sẽ hữu ích cho nỗ lực của mình. Nhưng đó là quyết định của họ, họ thực hiện nó một cách rất áp đảo. Tôi nghĩ rằng Tổng thống chấp nhận điều đó".

Ngoại trưởng Mỹ không nói rõ việc ông Trump đã dứt khoát ký vào lệnh trừng phạt hay không, chỉ cho biết "tất cả các dấu hiệu cho thấy ông ấy sẽ ký vào tờ lệnh đó".

Phó Tổng thống Mike Pence, tại một cuộc họp báo ở Gruzia với Thủ tướng Giorgi Kvirikashvili, nói dứt khoát rằng "Tổng thống Trump sẽ sớm ký dự luật trừng phạt Nga".

Ông Pence thừa nhận chính quyền đã phản đối các phiên bản trước của dự luật trừng phạt vì nó không tạo ra sự linh hoạt. Ông khẳng định hiện giờ nó đã được "cải tiến đáng kể".

Ông Pence nói: "Trong việc ký kết các biện pháp trừng phạt, Tổng thống và quốc hội của chúng tôi đang nói một tiếng nói thống nhất”.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết hôm thứ Ba rằng dự luật trừng phạt đang được xem xét và sẽ được ký.

"Không có gì kìm chân ông ấy cả", Sanders nói trong một cuộc họp báo. Hạn định cuối cùng để ông Trump ký lên sắc lệnh mới là 9/8. Dù ông phủ quyết hay không, sắc lệnh này cũng tự động trở thành luật.

Để đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm Chủ nhật (30/7) tuyên bố trục xuất 755 nhân viên ngoại giao của Hoa Kỳ khỏi nước này. Nga cũng tạm giữ hai bất động sản được các nhà ngoại giao Mỹ sử dụng ở gần Moscow.

Theo lịch trình, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson sẽ gặp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Manila tại các cuộc họp vào cuối tuần sau của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet