Donald Trump chi hàng tỉ USD cổ động trong cuộc tranh cử Tổng thống

Anh Tuấn (lược dịch)

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mỹ cho biết ông sẽ chi ít nhất 2 triệu USD mỗi tuần vào việc cổ động trên truyền hình ở ba bang bỏ phiếu đầu tiên của Mỹ.

Ông Trump trước đó đã dẫn đầu cuộc khảo sát toàn quốc đối với ứng viên đảng Cộng hòa. Tuy nhiên ông đã yếu thế ở bang Iowa khi Thượng nghị sĩ Texas Ted Cruz, một ứng cử viên khác của đảng, đang được tín nhiệm trở lại sau khi bày tỏ sự ủng hộ đối với cộng đồng người theo đạo Thiên Chúa.

Tỉ phú Donald Trump, một trong những ứng cử viên Tổng thống Mỹ.

Ông Trump chưa từng chi bất kỳ khoản tiền nào để cổ động tranh cử trên truyền hình và chỉ mới bỏ ra 300.000 USD cho quảng cáo trên sóng phát thanh, ít hơn rất nhiều so với các đối thủ khác. Cụ thể, ông Jeb Bush, một ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa đã chi hơn 40 triệu USD cho việc này và bỏ xa ông Trump và những người khác.

Mặc dù ông Trump cho biết ông sẵn sàng chi tiêu để được đảng Công hòa chọn tranh cử, ông luôn tiết kiệm chi tiêu ngân sách của mình. Ông Trump cho biết nguồn kinh phí của chiến dịch này là của ông, tuy nhiên phần lớn những gì ông đã chi tiêu là tiền quyên góp từ những người ủng hộ trên toàn nước Mỹ hoặc doanh thu từ những loại hàng hóa bán được trên trang mạng thuộc sở hữu của ông.

“Tôi sẽ chi ít nhất 2 triệu USD mỗi tuần và có thể còn hơn thế”, ông nói với các phóng viên. Ông Trump cho biết ông đã cho phát sóng hai đoạn quảng cáo nói về vấn đề di dân, thương mại và an ninh quốc gia trên truyền hình.

Khi vị tỉ phú Mỹ tuyên bố tham gia tranh cử vào tháng 6, ông cho biết ông sẽ chi 35 triệu USD trước ngày 1/1/2016. Việc sử dụng luận điệu hiếu chiến của ông đã khiến nhiều kênh truyền thông đăng tải.

Ông Trump tiết lộ một phần kế hoạch chi tiêu trong một cuộc mít tinh vào tối ngày 28/12 vừa qua, và sau đó chính thức công bố trên trang cá nhân Twitter của mình vào sáng ngày hôm sau.

Ông Trump tin rằng hàng ngàn người đã đến dự cuộc mít tinh của ông, cụ thể là khoảng hơn 3.000 người tại thành phố Council Bluffs, bang Iowa (Mỹ) sẽ có mặt để bầu cho ông. Ông cho biết ông tin tưởng vào đội ngũ hỗ trợ chiến dịch tranh cử tại Iowa mà ông đang có trong tay.

“Tôi thật sự tin rằng những người này và thậm chí là bạn của họ sẽ tới bầu cử cho tôi”, ông Trump nói.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet