Donald Trump chỉ trích Chủ tịch Cuba không đón ông Obama

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo AP, ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chỉ trích việc Chủ tịch Cuba Raul Castro không ra đón Tổng thống Barack Obama tại sân bay khi ông có chuyến thăm lịch sử tại đây.

Ông Trump đăng tải trên twiter: “Wow, Tổng thống Obama vừa hạ cánh ở Cuba, một sự kiện lớn, nhưng ông Raul Castro lại không đến chào đón. Ông ấy đã từng đón Đức Giáo Hoàng và những người khác. Thật không tôn trọng gì cả".

Tổng thống Mỹ Obama bày tỏ sự vui mừng khi đến Cuba.

Ông Trump nói rằng nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ cố gắng thương lượng một thỏa thuận tốt hơn với Cuba, nhưng nói rằng ông cũng sẽ "ổn" nếu  Mỹ theo đuổi một chính sách mới.

Đối thủ hàng đầu của ông Trump tại Đảng cộng hòa, ông Ted Cruz, là con của một người di dân Cuba và phản đối chính sách của Tổng thống Obama.

Theo AP, ông Castro ít xuất hiện trước công chúng, nhưng ông đã từng chào đón Đức Giáo hoàng Francis hồi tháng 9/2015 và Giáo trưởng Giáo hội Cơ đốc giáo chính thống Nga Patriarch Kirill tới Cuba tháng trước.

Trong khi đó, Tổng thống Barack Obama đang có những hoạt động đầu tiên tại Havana. Ông khẳng định, chuyến thăm của ông đến Cuba là một "cơ hội lịch sử để gắn kết với nhân dân Cuba".

Ông cho biết cảm thấy rất tuyệt vời khi được đến Cuba và nhấn mạnh rằng ông là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Cuba trong gần 90 năm qua.

Ông cảm ơn vì đã mang những đứa trẻ đến chào đón mình và hy vọng rằng khi chúng lớn lên, chúng sẽ xem việc một tổng thống My tới thăm Cuba là một điều bình thường.

Chuyến thăm của ông Obama có ý nghĩa lớn với hai nước. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc gỡ bỏ những rào cản còn lại giữa Mỹ và Cuba trong thương mại và đi lại giữa hai nước cũng như phát triển mối quan hệ bình thường giữa Washington và Havana sau nhiều thập kỉ thù địch.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet