Donald Trump có ý nghĩa như thế nào đối với hình ảnh của nước Mỹ?

Tuệ Minh (lược dịch)

Theo nhận định của các quan chức chính trị và những nhà quan sát truyền thông châu Âu, nhiệm kỳ Tổng thống của Donald Trump sẽ làm hủy hoại nghiêm trọng mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh thân cận.

Ngày 23/1 vừa qua, Thủ tướng Anh David Cameron đã lên tiếng phản đối Donald Trump, trả lời phỏng vấn tờ Mic rằng ứng viên Đảng Cộng hòa đang khiến cho “những công việc mà thế giới cần làm để chiến đấu chống lại những kẻ cực đoan trở nên khó khăn hơn”. Trước đó, Quốc hội Anh cũng tranh luận về lệnh cấm ông Trump nhập cảnh vào nước Anh, đơn kiến nghị này đã thu được hơn 570.000 chữ ký.

“Nguy hiểm, phân biệt chủng tộc và gây phẫn nộ” là những từ mà nhiều quan chức Đức sử dụng để miêu tả ông Trump trong các cuộc phỏng vấn gần đây để bày tỏ thái độ của họ khi nhà tỷ phú này đang dẫn đầu các cuộc bỏ phiếu trong Đảng bất chấp những nhận xét không hay của ông về người Mexico và người Hồi giáo.

Donald Trump không được lòng người dân châu Âu. Nguồn: Mic

Julian Reichelt, Tổng biên tập tờ Bild của Đức, cho biết: “Mọi người coi ông Trump như một nhân vật hoạt hình tượng trưng cho tất cả những gì mà họ không thích về nước Mỹ. Những gì ông Trump làm chỉ khiến cho mọi người bỏ qua những thành tựu trong kinh doanh của ông, thay vào đó họ tập trung soi xét phong cách bộc trực và thẳng thắn thái quá của nhà tỷ phú này. Đối với nhiều người Đức và châu Âu, ông Trump là đại diện cho hình ảnh cao bồi tư bản với mái tóc vàng kỳ cục”.

Phản ứng của người dân châu Âu đối với Donald Trump có nhiều nét tương đồng với Tổng thống George W.Bush. Trong suốt nhiệm kỳ của ông Bush, các cuộc biểu tình chống Mỹ ở nhiều quốc gia là điều thường xuyên diễn ra và những người Mỹ sinh sống ở nước ngoài luôn phải đối mặt với sự thù địch và buộc phải bảo vệ chính sách ngoại giao của Mỹ.

Hình ảnh của Mỹ trong những năm qua

Theo ông Reichelt, dù từng có bài phát biểu lịch sử ở Berlin trước đám đông 100.00 người vào mùa hè năm 2008, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Obama ở Đức gần đây cũng đã giảm do chiến lược bị động của ông trong cuộc chiến tại Syria.

Tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Obama nhiều hơn ông Bush ở châu Âu. Nguồn: Mic

“Sau 8 năm chính sách ngoại giao không mấy linh hoạt dưới thời Tổng thống Obama, đặc biệt là những mối lo ngại về Ukraine và Syria, tôi cho rằng người dân châu Âu muốn chứng kiến một thời kỳ lãnh đạo mạnh mẽ hơn nữa ở Mỹ”, ông nói.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng ông Obama vẫn nhận được nhiều sự ủng hộ và tôn trọng trên thế giới nếu so với cựu Tổng thống George Bush. Những tiến bộ ngoại giao thời gian vừa qua, đáng chú ý nhất là sự đồng lòng trong hội nghị chống biến đổi khí hậu Paris và hiệp định hạt nhân với Iran, một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của quan hệ giữa Mỹ và các đồng minh. Nếu Mỹ thực sự muốn trở lại vị trí dẫn đầu như trước kia, đơn giản Washington không thể đi một mình.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo News, một trang tin trực thuộc kiểm soát của tập đoàn Yahoo! (Mỹ), chính thức đi vào hoạt động từ những năm 2000.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet