Donald Trump đã trao cơ hội cho Hillary Clinton như thế nào?

PHẠM KHÁNH (Tổng hợp)

Theo The Washington Post, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump đang giẫm vào “một bãi mìn chính trị và chính sách đối ngoại” khác do chính ông gây ra, đẩy cơ hội về phía đối thủ, bà Hillary Clinton.

Với việc mời gọi Nga lấy cắp email của bà Hillary. Ông Trump đã bị nhiều chính trị gia cũng như người dân Mỹ chỉ trích mạnh mẽ. Họ cho rằng nó đồng nghĩa với việc ông chấp nhận để một nước khác dùng những thông tin nhạy cảm can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Vụ rò rỉ hàng chục ngàn email nội bộ của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đang gây bất lợi cho Đảng Dân chủ hay cho bà Hillary Clinton thì đột nhiên ông Trump đưa ra lời mời gọi trên. Ông không những phải gánh chịu hậu quả không hề nhỏ mà còn giúp bà Hillary thoát khỏi một tình huống khó khăn.

Ông Donald Trump

Giờ cái mà Washington đang nói đến nhiều hơn cả không phải là việc bà Hillary được DNC thiên vị hay những mặt tối bên trong DNC mà là việc ông Trump đang coi thường an ninh quốc gia Mỹ.

Mặc dù ông Trump nhấn mạnh rằng, ý của ông là nếu nước Nga có những email bất hợp pháp của bà Hillary thì hãy cung cấp chúng cho Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), nhưng lời đính chính đó dường như không có tác dụng.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Trump cũng đã nhiều lần công bố những đề xuất chính sách đối ngoại rất khác biệt so với hiện tại. Ví dụ, ông muốn kéo Mỹ ra khỏi nghĩa vụ bảo vệ các thành viên NATO nếu họ không có đóng góp nhiều hơn cho tổ chức này. Các chuyên gia về chính sách đối ngoại Mỹ nhận định, thông điệp mà ông Trump muốn gửi tới các đồng minh là, không thể tin tưởng Mỹ sẽ thực hiện các cam kết đối ngoại. Đó sẽ là một vấn đề lớn cho vị thế của Mỹ trên thế giới cũng như cho việc duy trì và xây dựng mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh.

Bà Hillary Clinton

Ông Trump bị đánh giá là đã không tuân thủ nguyên tắc thảo luận cẩn trọng về các chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, việc ông mời Nga hack email của bà Hillary bị đánh giá tồi tệ hơn nữa. Ngay cả khi ông cho rằng mình không phải là ứng viện được Moscow ủng hộ, thì bình luận đó được hiểu là ông hy vọng Nga tấn công thông tin vào một người có thể trở thành Tổng thống Mỹ.

Hơn nữa, ông còn bị nghi ngờ biết được Nga đứng đằng sau vụ tấn công email của DNC khi đưa ra lời mời chào tiếp theo như vậy trong khi phe vận động tranh cử của ông luôn bác bỏ những lời cáo buộc về Nga.

Thậm chí, nhiều người Mỹ đã giận dữ về lời kêu gọi trên đến mức gán cho ông một tội cực kỳ nghiêm trọng. Đó là tội phản quốc.

Ồn ào về bình luận mời Nga hack email của bà Hillary chưa qua, hôm 31/7,  ông Trump lại tiếp tục gây sốc khi công kích hai người Hồi giáo là cha mẹ một binh sĩ Mỹ hy sinh trên chiến trường.

Ông Khizr Khan và vợ. Họ là hai người Hồi giáo, cha mẹ một binh sĩ Mỹ hy sinh trên chiến trường.

Sự việc bắt đầu khi ông Khizr Khan cáo buộc ôngTrump kỳ thị người Hồi giáo, nhấn mạnh rằng con trai ông, đại úy Humayun Khan, sẽ không thể có mặt ở Mỹ, trở thành một người lính và hy sinh vì đất nước tại Iraq hồi năm 2004 nếu khi đó ông Trump làm tổng thống và dựng rào chắn cấm người Hồi giáo.

Ông Trump đã phản bác lại với câu hỏi: “Vì sao bà Ghazala Khan chỉ im lặng đứng bên chồng mình mà không nói gì”. Sau đó ông tự trả lời: “Có lẽ bởi bà ấy không được phép lên tiếng".

Ông thiếu hiểu biết về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bôi nhọ một tướng cấp cao Mỹ và có nhiều phát ngôn gây sốc khác. Nhưng giới quan sát cuộc bầu cử Mỹ đánh giá ,tất cả những sự việc đó đều gây sốc nhưng không gây ra tác động lớn và lâu dài đối với các cử tri. Tuy nhiên, việc ông có thái độ coi thường hai người Hồi giáo là cha mẹ một binh sĩ Mỹ hy sinh trên chiến trường thì lại có tác động hoàn toàn khác. Nó sẽ là đòn giáng mạnh vào sự ủng hộ đối với ông Trump.

Ông Frank Luntz, nhà thăm dò dư luận thuộc Đảng Cộng hòa, nhận xét. "Chẳng ai quan tâm nếu Trump công kích các chính trị gia khác. Thực tế, họ thích vậy. Nhưng cử tri không thích ông ấy nhắm vào những người dân bình thường. Họ muốn ông ấy dừng lại".

Những sai lầm của ông Trump đã có hậu quả ngay lập tức khi kết quả thăm dò dư luận do kênh CNN và Công ty nghiên cứu thị trường trong khoảng thời gian từ 29-31/7 cho thấy bà Hillary Clinton đã giành lại ưu thế so với ông Donald Trump. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Hillary là 52%, trong khi ông Trump được 43%.

Chỉ trong vài ngày tỷ lệ ủng hộ ông Trump đã bị giảm tới 5%. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận trước đó, tiến hành ngày 25/7, ông Trump dẫn trước bà Hillary 3%. Ông giành được 48% số phiếu của người Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet