Donald Trump đã trở lại và “lợi hại” như xưa

Tuệ Minh (lược dịch)

Các khảo sát mới nhất cho thấy, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và đối thủ Hillary Clinton đang bám đuổi sát nút và gần như ở thế cân bằng khi chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa là đến ngày bầu cử 8/11.

Một cuộc thăm dò của đài ABC News và báo The Washington Post cho thấy bà Clinton đang dẫn trước đối thủ Cộng hòa Donald Trump duy nhất 1 điểm phần trăm (46%/45%).

Trong khi bà Clinton vướng phải vụ điều tra của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) về bê bối sử dụng email cá nhân cho công việc lúc còn làm Ngoại trưởng thì ông Trump nhân cơ hội này đã tích cực lôi kéo cử tri ở các bang miền Tây hôm 30/10.

Cuộc thăm dò khác của New York Times Upshot/Siena College Research Institute cũng mang lại tin vui cho ông trùm bất động sản Mỹ khi ở bang Florida, ông đang dẫn trước bà Clinton 4 điểm phần trăm.

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đang bám đuổi sát nút đối thủ Hillary Clinton. Nguồn: Getty

Trong khi đó, một khảo sát được công bố hôm 30/10 của công ty nghiên cứu Remington thuộc đảng Cộng hòa cho thấy cuộc đua vào Nhà Trắng đang ở thế cân bằng kể từ khi tin tức mới về bê bối thư điện tử được công bố.

Tuy nhiên rất nhiều bang quan trọng cho thấy một cuộc bám đuổi sát nút giữa hai ứng viên và có thể đảo chiều bất kỳ lúc nào. Cụ thể, bà Clinton dẫn trước ông Trump 1 điểm ở bang Colorado, 2 điểm ở Pennsylvania, 4 điểm ở Virginia và 4 điểm ở Wincosin, so với khoảng cách lần lượt là 2,3,5 và 5 vào tuần trước.

Ở bang Florida, tỷ phú Trump đang dẫn trước 4 điểm, một con số tăng vọt so với tuần trước. Ngoài ra ông cũng dẫn trước đối thủ hai điểm ở Bắc Carolia, 4 điểmở Nevada và 5 điểm ở Ohio.

Trong một dự đoán của Nate Silver đựa trên các dữ liệu từ truyền thông, cơ hội giành chiến thắng vào ngày 8/11 của bà Clinton là 75,8%, tỷ lệ khá thấp so với hồi đầu tháng 10. Tuy nhiên, Nate Silver cho rằng cựu Ngoại trưởng Mỹ có thể dễ dàng đạt được 270 phiếu đại cử tri cần thiết để bước chân vào Nhà Trắng.

Và khảo sát cử tri mới nhất của Business Insider ngay trước khi FBI thông báo về vụ việc email cũng cho thấy kết quả tương tự khi dự đoán bà Clinton có thể giành được ít  nhất 293 phiếu đại cử tri so với 187 phiếu của ông Trump.

Tỷ lệ ủng hộ sát nút của ông Trump và bà Clinton. Nguồn: RealClearPolitics

Bên cạnh những cuộc khảo sát liên tiếp được công bố trước thời điểm bầu cử, cả hai ứng viên đều tranh thủ thời gian còn lại để vận động các cử tri ở những bang chủ chốt. Phần lớn chuyến thăm hai ngày tới thành phố Miami và Fort Lauderdale, bang Florida của bà Clinton đều tập trung vào việc khuyến khích những người ủng hộ bỏ phiếu sớm. “Chúng ta không thể bị phân tâm bởi những xáo trộn trong môi trường chính trị. Chúng ta cần phải tập trung. Các tốt nhất để gạt bỏ cái nhìn tiêu cực, hận thù và mù quáng là bỏ phiếu”, bà nói.

Trong khi đó, ông Trump vui mừng ra mặt khi phát biểu tại một cuộc vận động ở thành phố Las Vegas: “Không bao giờ chúng ta nghĩ rằng sẽ nói lời cảm ơn tới Anthony Weiner như lúc này”.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm 30/10 đã cho phép tìm kiếm email trên máy tính của ông Anthony Weiner để xem chúng có chứa thông tin mật hay không. Tuy nhiên, trong thư gửi Quốc hội, giám đốc FBI cho biết quá trình rà soát sẽ không thể hoàn tất trước thời điểm bầu cử.

Nguyên nhân là cuộc điều tra đã bắt đầu nhiều tháng mà cũng chưa thu được nhiều kết quả. Vì vậy, chỉ trong 8 ngày không dễ tạo được chuyển biến. Hơn nữa, nếu một số đối tượng liên quan đến cuộc điều tra là người mới, FBI sẽ phải tham khảo ý kiến của các cơ quan khác trong trường hợp thông tin thuộc dạng nhạy cảm.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet