Donald Trump đề nghị cắt giảm tài chính cho NATO - Chiến thắng cho Nga và Putin?

Đào Cảnh

Ông Ted Cruz - ứng viên Tổng thống Mỹ đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ đối thủ cùng đảng Donald Trump vì những phát biểu kêu gọi cắt giảm cung cấp tài chính cho NATO. Theo Cruz, điều này cũng đồng nghĩa với chiến thắng dành cho Nga và Tổng thống Putin.
Ứng viên Tổng thống Mỹ - Ted Cruz.

Đề xuất của ông Donald Trump về cắt giảm cung cấp tài chính cho NATO cũng gần như đồng nghĩa với việc chính trị gia này đã sẵn sàng đơn phương đầu hàng Nga. Quan điểm này chỉ có thể nhận được sự đồng ý của Tổng thống Mỹ đương nhiệm Barack Obama.

Tuyên bố trên do ông Ted Cruz, ứng cử viên tham gia tranh cử Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa và là đối thủ của ông Donald Trump, đưa ra.

Ông Ted Cruz đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ đối thủ cùng đảng Donald Trump vì những phát biểu kêu gọi cắt giảm cung cấp tài chính cho NATO. Theo Cruz, điều này cũng đồng nghĩa với chiến thắng dành cho Nga và Tổng thống Putin.

Trước đó, tỷ phú Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích các đồng minh của Mỹ trong NATO vì đã “không làm bất cứ điều gì” cho Ukraine mà chỉ “đổ trách nhiệm lên đầu Mỹ”.

Theo Donald Trump, Ukraine là quốc gia “liên quan đến châu Âu nhiều hơn Mỹ nhưng chúng ta (nước Mỹ) đang phải gánh chịu tất cả các vấn đề”. Theo tỷ phú Mỹ, nước này có thể xem xét về sự cần thiết phải giảm bớt sự tham gia vào các hoạt động của NATO.

“Đó là sự ngây thơ. Trump hầu như đã nói rằng ông ta đơn phương đầu hàng Nga và Putin, tạo đà cho Putin giành chiến thắng lớn trước NATO và EU.

Đây là một bước lùi. Các ngài có biết liệu có ai sẽ đồng ý với ý kiến này? Chỉ có Tổng thống Obama mà thôi”- Cruz phát biểu trên kênh CNN. “Làm tan vỡ NATO là mục tiêu của Putin và Nga trong vòng hàng chục năm qua”- Cruz nhấn mạnh.

Cruz cũng bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với quan điểm của ông Donald Trump về việc không phải Mỹ mà là các quốc gia có chung quan điểm với Ukraine, Đức và các đồng minh khác của Mỹ trong NATO phải giải quyết vấn đề Ukraine.

“Mỹ phải sẵn sàng tham gia một cách đầy đủ (vào các hoạt động của NATO). Ukraine đã từng là cường quốc hạt nhân có quy mô lớn thứ ba trên thế giới.

Ukraine đã tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân của mình vì Mỹ đã cam kết rằng: Nếu Ukraine từ bỏ vũ khí hạt nhân, chúng tôi sẽ đảm bảo sự độc lập lãnh thổ của Ukraine trước Nga.

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Chúng ta đã đưa ra cam kết này nhưng sau đó chính quyền Obama đã “nuốt lời”. Hiện có đất nước nào sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân hay không? Do đó, nếu như Donald Trump nói rằng Ukraine không phải là vấn đề của chúng ta thì điều đó đồng nghĩa rằng ông ta không muốn bảo vệ nước Mỹ khỏi mối đe dọa chiến tranh hạt nhân”- Ted Cruz khẳng định.

Được biết, ngân sách quân sự Mỹ chiếm khoảng 75% tổng ngân sách quân sự của khối NATO.

Do có những bất đồng với Nga về vấn đề Ukraine nên Mỹ trong vòng hai năm gần đây đã hủy bỏ hợp tác quân sự với Nga và tăng cường sự hiện diện quân sự tại châu Âu.

Dự thảo ngân sách của Lầu Năm góc trong năm tài khóa 2017 sẽ tính đến các chi phí bỏ ra để thực hiện cái gọi là “Sáng kiến đảm bảo an ninh châu Âu” có trị giá 3,4 tỷ USD.

Trong năm tài khóa 2016, con số này là 789 triệu USD. Ngoài ra, gần 900 triệu USD sẽ được giải ngân theo con đường của các cơ quan khác, ví dụ như Bộ Ngoại giao, để thực hiện “kiềm chế sự xâm lăng của Nga”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet