Donald Trump "đòi" bắn hạ máy bay Nga

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hôm 2/5, tờ Nước Nga Ngày nay (RT) đưa tin, ứng viên tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng Hòa Donald Trump cho rằng Mỹ lẽ ra phải bắn hạ những máy bay chiến đấu của Nga đã đối đầu với tàu và máy bay của Mỹ.

Theo RT, trong vài tháng qua, Washington nhiều lần tố cáo máy bay chiến đấu của Nga đã tiếp cận tàu và máy bay do thám Mỹ trên không phận quốc tế, gần biên giới Nga. Mỹ cho đây là một hành động không chuyên nghiệp và nguy hiểm.

Ứng viên tổng thống Mỹ Donald Trump

RT cho hay, gần đây nhất, hôm 29/4,  một chiếc máy bay Su-27 của Nga đã có màn nhào lộn nguy hiểm ngay sát máy bay trinh sát RC-135U của Mỹ trên vùng biển Baltic.

Bình luận về những sự cố trên, ông Donald Trump chỉ trích Tổng thống Barack Obama đã không xử lý ngay trong tình huống đó.

Ông Trump nói: “Khi một đối tượng như thế tới gần bạn, bạn phải bắn. Đó là một sự sỉ nhục. Hoàn toàn không có sự tôn trọng đối với đất nước chúng ta. Hoàn toàn không có sự tôn trọng đối với ông Obama".

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần bác bỏ cáo buộc của Mỹ về việc Moscow đã hoạt động trái quy định trong các không phận quốc tế. Bình luận về vụ việc hôm 29/4, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, Mỹ nên dừng việc triển khai máy bay gián điệp tới gần biên giới Nga mà không bật bộ thu phát tín hiệu. Nếu Mỹ làm vậy, Nga sẽ không phải đưa máy bay chiến đấu ra ngăn chặn.

Trong khi đó Đô đốc John M. Richardson, Tư lệnh Hải quân Mỹ phụ trách tác chiến cũng cho rằng Nga không định khơi mào một cuộc đối đầu bằng cách chặn tàu và máy bay Mỹ.

Ông này nói: "Tôi không nghĩ người Nga đang cố khơi mào một cuộc đối đầu. Tôi nghĩ họ đang cố gửi một thông điệp. Tôi nghĩ, họ đang muốn cho chúng tôi biết rằng họ thấy chúng tôi đang ở trên vùng biển Baltic".

Tuy nhiên, Đô đốc Mullen khẳng định, những hành động như vậy của Nga sẽ làm tăng nguy cơ xảy ra một "tính toán sai lầm trong chiến thuật".

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cảnh báo, Mỹ có thể nổ súng vào máy bay Nga, nếu đánh giá đó là mối đe dọa quân sự.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin Russia Today (RT). RT hiện có khoảng 1.000 chuyên gia truyền thông trên toàn thế giới. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet