Donald Trump đưa THAAD lên bàn trà tiếp chuyện Tập Cận Bình

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump hôm nay (8/4) đã thông báo cho Hàn Quốc rằng ông đã giải thích với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình quan điểm của Mỹ trong việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD ở Seoul.

Reuters đưa tin theo tuyên bố từ quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, sáng 8/4, ông Trump đã thông báo cho lãnh đạo Hàn Quốc về nội dung hội nghị thượng đỉnh giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc thông qua một cuộc điện thoại.

Bắc Kinh luôn phản đối Washington triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD ở Hàn Quốc vì cho rằng hệ thống này sẽ đe dọa an ninh quốc gia của Bắc Kinh. Tuy nhiên, Hàn Quốc và Hoa Kỳ bác bỏ và cho biết THAAD chỉ dùng để phòng chống mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Tổng thống Donald Trump đã thông báo cho Hàn Quốc về cuộc gặp giữa ông và Chủ tịch Trung Quốc. Nguồn: Reuters

Trung Quốc thời gian qua đã gia tăng áp lực và áp đặt các lệnh hạn chế đối với một số công ty Hàn Quốc có quan hệ kinh doanh với nước này, dẫn đến việc Seoul cho rằng Bắc Kinh đang cố tình trả đũa việc triển khai hệ thống tên lửa nói trên.

“Tổng thống Trump cho biết ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã có một cuộc thảo luận sâu rộng về sự nghiêm túc của vấn đề hạt nhân Triều Tiên và làm cách nào để đối phó với nó. Ngoài ra, ông Trump cũng cho biết ông đã nói rõ quan điểm của Washington về việc triển khai THAAD”, tuyên bố của Thủ tướng Hàn Quốc cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết, Tổng thống Trump đã yêu cầu người đồng cấp Trung Quốc hành động quyết liệt hơn để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng trong cuộc gặp thượng đỉnh tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida trong hai ngày 6-7/4 vừa qua.

Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu triển khai THAAD hồi tháng 3, một ngày sau khi Triều Tiên thử một lúc bốn quả tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc chưa bao giờ trực tiếp lên tiếng khẳng định nước này đang nhằm vào các công ty Hàn Quốc để đáp trả việc Seoul cho phép Washington triển khai THAAD ở nước này. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet