Donald Trump dùng quan hệ với Nga để hút cử tri

Anh Tuấn (lược dịch)

Tỉ phú Donald Trump, ứng cử viên sáng giá nhất của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua trở thành Tổng thống Mỹ tiếp theo đã hứa sẽ cải thiện quan hệ ngoại giao với Nga và Trung Quốc nếu được bầu.

Trong một bài phát biểu về chính sách đối ngoại của mình vào ngày 27/4, ông Trump cho biết mặc dù Mỹ và Nga “có những bất đồng sâu sắc”, ông tin rằng việc xoa dịu căng thẳng với Moscow là điều “có thể làm được”.

Ông Donald Trump phát biểu rằng ông sẽ nâng cao quan hệ với Nga nếu được bầu làm Tổng thống.

“Tôi tin rằng cái vòng thù địch luẩn quẩn giữa hai nước sẽ phải kết thúc vào một thời điểm nào đó, và tôi mong nó sẽ sớm kết thúc”, ông Trump phát biểu trước sự có mặt của Đại sứ Nga tại Mỹ Sergei Kislyak tại khán phòng khách sạn Mayflower ở thủ đô Washington.

Quan hệ giữa Mỹ và Nga đã đi xuống nghiêm trọng sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào tháng 3/2014 và giao tranh đã nổ ra tại miền Đông Ukraine giữa quân chính phủ Kiev và quân nổi dậy thân Nga, tính đến thời điểm hiện tại đã khiến hơn 9.100 người thiệt mạng.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama và Liên mình Châu Âu (EU) đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Moscow sau khi những sự việc trên xảy ra, trong khi đó Nga một mực phủ nhận cáo buộc nước này can thiệp quân sự vào Ukraine của phương Tây.

Ông Trump gọi chính sách đối ngoại của Tổng thống Obama là “một thảm họa”, và cho biết Washington và Moscow có thể tìm được tiếng nói chung, một phần vì Nga “cũng đã chứng kiến sự tàn ác của chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo”.

“Có người nói rằng Nga sẽ không hợp tác”, ông Trump nói. “Tôi tin rằng điều này là không chính xác. Nếu chúng tôi không thể đưa ra được một thỏa thuận vừa có lợi lớn cho nước Mỹ vừa đem lại lợi ích cho Nga, chúng tôi sẽ sẵn sàng từ chức”.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng lên tiếng chỉ trích các nước đồng minh của Mỹ khi đã không “nhận lấy một phần gánh nặng an ninh” và cho biết các nước thành viên NATO phải đẩy mạnh chi tiêu quốc phòng của riêng mình, nếu không Washington sẽ “để những quốc gia này tự phòng vệ”.

Mới đây Mỹ và các nước châu Âu đã củng cố sự hiện diện quân sự của NATO tại khu vực phía Đông châu Âu, nơi có những quốc gia đã từng là đồng minh của Liên Xô cũ.

Nếu được bầu làm Tổng thống Mỹ, ông Trump cho biết ông và những người trong chính phủ “sẽ bàn về việc làm sao để thay đổi mục đích và cơ cấu của NATO vốn đã lỗi thời sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc để chống lại những thách thức chung, bao gồm khủng hoảng di dân và khủng bố”.

Ông Trump nói rằng Mỹ “đang vướng vào một cuộc chiến với các phần tử Hồi giáo cực đoan” và thề sẽ tiêu diệt hoàn toàn tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Syria và Iraq. “Việc ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa khủng bố phải là mục tiêu chính trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ và của cả thế giới”, ông nói.

Tỉ phú Mỹ cũng chỉ trích ông Obama đã biến Iran thành “một thế lực lớn chỉ trong một thời gian ngắn”, và đã phạm nhiều sai lầm về đối ngoại ở Iraq, Ai Cập và Libya khiến những quốc gia này rơi vào hỗn loạn.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng thông tấn Radio Free Europe/Radio Liberty (RFE/RL), một hãng tin chuyên cung cấp những tin tức thuộc vùng Đông Âu, Trung Á và Trung Đông, được thành lập vào năm 1946 và được chính phủ Mỹ hỗ trợ tài chính.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet