Donald Trump: Hành động của ông Kim Jong-un là "rất, rất tồi"

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 19/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh hành động của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un là "rất, rất tồi" sau khi Bình Nhưỡng cho thử động cơ tên lửa mới.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra ngay khi ông này ngồi trên chiếc Không lực Một để trở về Washington sau kỳ nghỉ cuối tuần ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago tại Florida. Ông Trump cho biết ông đã "cho tổ chức các cuộc họp về vấn đề Triều Tiên" nhưng không nói rõ nội dung cũng như thành phần tham dự cuộc họp. 

"Tôi muốn nói rằng anh ta (Kim Jong-un) đã hành động rất tồi", Fox News dẫn lời ông Trump. 

Triều Tiên vừa mới thử nghiêm thành công một động cơ tên lửa mới. 

Trước đó, hôm 18/3, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA tuyên bố nước này vừa mới thử nghiệm thành công một động cơ tên lửa mới mà theo ông Kim là "một sự kiện lớn nhất từng có trong lịch sử". 

Lâu nay, Liên Hợp Quốc vẫn duy trì lệnh cấm Triều Tiên tiến hành các vụ thử tên lửa tầm xa nhưng Bình Nhưỡng khẳng định chương trình phát triển vệ tinh của nước này chỉ nhằm mục đích hòa bình. Trong khi đó, vụ thử thành công động cơ tên lửa mới được Triều Tiên thực hiện, đánh dấu bước tiến lớn của Bình Nhưỡng trong tham vọng phóng tên lửa tầm xa. 

Vụ thử trên diễn ra đúng thời điểm Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang thăm Trung Quốc. Tại Bắc Kinh, ông Tillerson đã chú trọng tới việc thảo luận với giới chức Trung Quốc về các phương án đối phó với chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. 

Lý do vì sao Triều Tiên lại cho thử động cơ tên lửa mới ngay trong thời điểm Ngoại trưởng Mỹ tới thăm Trung Quốc vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, hành động này có thể được xem là sự phản đối của Bình Nhưỡng trước cuộc tập trận quy mô lớn của quân đội Mỹ - Hàn tại khu vực phía nam vùng phi quân sự. Hồi đầu tháng này, Triều Tiên cũng đã cho phóng 4 tên lửa đạn đạo về phía biển Nhật Bản. 

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Tillerson cho hay phương án tấn công phủ đầu nhằm vào Triều Tiên là cần thiết nếu như các loại vũ khí của Bình Nhưỡng đạt tới "mức độ nguy hiểm cần phải hành động". 

Về phần mình, Trung Quốc, đồng minh ngoại giao và là quốc gia viện trợ kinh tế lớn nhất cho Triều Tiên, hiện chưa đưa ra lời bình luận sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ. Thay vào đó, Bắc Kinh kêu gọi tất cả các bên cùng kiềm chế để tránh làm căng thẳng leo thang.

Lâu nay, Bắc Kinh lo ngại nếu chiến tranh ở Triều Tiên bùng nổ, một làn sóng di cư lớn sẽ đổ vào khu vực phía đông bắc Trung Quốc trong khi các lực lượng quân sự Mỹ - Hàn sẽ xuất hiện ngay sát biên giới nước này.

Ông Trump cũng nhiều lần nhấn mạnh Trung Quốc "chưa nỗ lực" giúp đỡ Mỹ để kiềm chế tham vọng hạt nhân của Triều Tiên. Thậm chí, ông Trump còn cho rằng Triều Tiên đã "chơi" Mỹ trong suốt nhiều năm qua. Trong những dòng chia sẻ trên Twitter trước lễ nhậm chức, ông Trump còn khẳng định việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tấn công lãnh thổ Mỹ là "chuyện không bao giờ xảy ra". 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet