Donald Trump: “Hãy phạt Trung Quốc nếu không đối phó được với Triều Tiên”

Tuệ Minh (Lược dịch)

Ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hôm qua (6/1) lên tiếng sau khi Triều Tiên công bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch rằng Mỹ nên có biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc nếu Bắc Kinh không giải quyết được vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo ông Trump, cần phải khiến giao dịch thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên trở nên khó khăn hơn, đó là một cách để tác động đến kinh tế Triều Tiên khiến nước này phải ngừng phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông phát biểu trên Fox News, cho hay: “Trung Quốc có thể kiểm soát được toàn bộ tình hình, hãy tin tôi đi. Bắc Kinh nói rằng họ không thể nhưng thực ra lại đứng đằng sau kiểm soát Bình Nhưỡng. Vì vậy, Trung Quốc phải là người giải quyết vấn đề. Nếu họ không làm được thì Mỹ nên có các hình thức trừng phạt thích đáng. Nếu không có Trung Quốc thì Triều Tiên cũng không còn gì để ăn”.

Donald Trump cho rằng nên phạt Trung Quốc nếu không giải quyết được vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Nguồn: Reuters

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh hoàn toàn phản đối vụ thử bom nhiệt hạch của Triều Tiên và sẽ triệu tập đại diện ngoại giao của Đại sứ quán Triều Tiên ở Bắc Kinh về vấn đề này.

Vào sáng sớm ngày 6/1, một cơn dư chấn đã xảy ra ở Hàn Quốc làm dấy lên những nghi ngờ rằng Bình Nhưỡng đã thử vũ khí hạt nhân. Sau đó, Triều Tiên đã lên tiếng khẳng định nước này vừa thử nghiệm thành công một quả bom nhiệt hạch.

Vào tháng 12/2015, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cho biết nước này sở hữu bom nhiệt hạch và sẵn sàng sử dụng để bảo vệ chủ quyền và lòng tự tôn dân tộc.

CHDCND Triều Tiên tuyên bố mình là cường quốc hạt nhân từ năm 2005 và đã tiến hành ít nhất ba vụ thử vũ khí hạt nhân dưới lòng đất kể từ đó. Động thái này đã khiến các quốc gia láng giềng cũng như cả thế giới lo ngại.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet