Donald Trump, Hillary Clinton: Chiến thắng “trong tầm tay”

Tuệ Minh (lược dịch)

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng vang dội tại 5 bang phía Đông Bắc trong ngày bầu cử Siêu Thứ ba hôm qua (26/4), dễ dàng vượt qua hai đối thủ Ted Cruz và John Kasich, tiến gần hơn tới vị trí ứng viên duy nhất của đảng Cộng hòa.

Ông Trump đã chiến thắng ở bang in Pennsylvania, Maryland, Connecticut, Rhode Island và Delaware. Số phiếu mà ông giành được ở những bang này còn lớn  hơn tại bang quê nhà New York, cho thấy sức mạnh bất ngờ của tỷ phú Donald Trump và khả năng của ông trong trận chiến quan trọng vào tuần tới ở bang Indiana.

Trong khi đó, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ Hillary Clinton, đã chiến thắng đối thủ Bernie Sanders ở các bang Maryland, Delaware và Pennsylvania. Chỉ có một bất ngờ nhỏ là ông Sanders đã giành chiến thắng ở Rhode Island. Kết quả tại các bang khác của đảng Dân chủ vẫn đang được cập nhật.

Donald Trump và Hillary Clinton giành chiến thắng vang dội trong ngày Siêu Thứ ba hôm qua (26/4). Nguồn: GMA

Trong bài phát biểu chiến thắng ở Philadelphia, bà Clinton đã đáp trả lời cáo buộc của ông Trump khi cho rằng bà “đang chơi trò chơi của phụ nữ”: “Nếu như đấu tranh cho vấn đề chăm sóc sức khỏe của phụ nữ, trang trải sinh hoạt gia đình và đòi hỏi mức lương công bằng là trò chơi của phụ nữ thì hãy tính cả tôi vào”.

Sức mạnh của bà Clinton trong cuộc chạy đua của đảng Dân chủ càng làm gia tăng áp lực cho ông Sanders phải sớm rời khỏi cuộc đua hoặc giảm bớt những chỉ trích đối với bà Clinton. Cũng trong bài phát biểu chiến thắng, bà Clinton đã đưa một dấu hiệu cho ông Sanders và kêu gọi sự cần thiết phải đoàn kết trong đảng.

“Cho dù các bạn ủng hộ Thượng nghị sĩ Sanders hay tôi thì điều quan trọng hơn đó là chúng ta cần đoàn kết chứ không phải chia rẽ”, bà nói. Cựu Ngoại trưởng Mỹ còn kêu gọi sự ủng hộ lớn hơn từ các cử tri cho dù “họ là một người theo đảng Dân chủ, một cử tri độc lập hay một cử tri Cộng hòa biết suy nghĩ”.

Trong khi đó, ông Trump tỏ ra vô cùng tự tin khi trả lời phỏng vấn tạp chí Time, cho rằng: “Họ (Ted Cruz và John Kasich) nên bỏ cuộc bởi nói thẳng ra họ không có đường giành chiến thắng”.

Hai đối thủ của ông Trump là ông Cruz và Kasich, Thống đốc bang Ohio, đã hình thành một liên minh chống Trump trong nỗ lực ngăn chặn tỷ phú New York giành chiến thắng cuối cùng tại Hội nghị của đảng vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, theo cựu ứng viên Tổng thống Ben Carson, liên minh này có thể đem lại kết quả ngược với mong đợi bởi nó sẽ tạo ra một kiểu chính trị theo lối “cửa sau”.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet