Donald Trump: IS là do Hillary Clinton và Tổng thống Obama tạo ra

Anh Tuấn (lược dịch)

Tỉ phú Mỹ Donald Trump, một trong những ứng cử viên tranh cử Tổng thống mới đây phát biểu rằng ông phản đối những đối sách về Iran và Nhà nước Hồi giáo (IS) của chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama.

“Tôi rất giỏi nhận biết những gì đang xảy ra xung quanh”, ông Trump phát biểu trong một cuộc mít tinh ở Biloxi, bang Mississippi (Mỹ).

Tỉ phú Mỹ Donald Trump.

Ông Trump nhắc đến những lời kêu gọi trước đây đối với chính phủ Mỹ rằng họ nên oanh kích những cơ sở sản xuất và lưu trữ dầu của IS.

“Trước đây tôi đã từng nói rằng chúng ta phải tấn công vào các mỏ dầu bị chiếm. Tôi đã nhiều lần nói câu này trong 3 năm qua, và ai cũng nói rằng “Chúng ta không làm thế được, đó là một nước có chủ quyền”. Làm gì có quốc gia nào như thế”, ông Trump nhấn mạnh.

Sau đó, ông cho rằng chính Tổng thống Mỹ Barack Obama và cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton là nguyên nhân IS xuất hiện.

“Đó là một tập thể con người thiếu trung thực”, ông Trump khẳng định. “Chính bọn họ đã tạo ra IS. Hillary Clinton tạo ra IS cùng với Obama”.

Ông Trump và bà Clinton, nay là một trong những ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ, trong những tuần gần đây đã tranh cãi rất gay gắt với nhau. Bà Clinton nói rằng chiến dịch tranh cử của ông mang đầy tính khiêu khích và góp phần thúc đẩy sự tồn tại của IS, đặc biệt là đề xuất cấm những người theo đạo Hồi nhập cư vào Mỹ.

Vị tỉ phú Mỹ yêu cầu bà Clinton phải đưa ra lời xin lỗi, tuy nhiên đội chiến dịch tranh cử của bà trả lời rằng: “Bà Hillary Clinton sẽ không xin lỗi Donald Trump khi đã nói đúng rằng những luận điệu thù địch của ông ta đang giúp IS có thêm các phần tử cực đoan mới”.

Sau khi bà Clinton cho biết ông Trump cho thấy sự “phân biệt giới tính” trong hành động của mình, tỉ phú Mỹ đáp lại bằng việc nói rằng chồng bà, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton “từng có lịch sử ngược đãi phụ nữ”, lấy dẫn chứng về vụ bê bối ngoại tình với một nhân viên Nhà Trắng của ông.

Cũng trong cuộc mít tinh lần này, ông Trump cho rằng bà Clinton “đáng lẽ không được phép tranh cử” do việc bà sử dụng email cá nhân để trao đổi thông tin khi còn làm việc trong Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Bà ta đáng lẽ đã phải ngồi tù vì những gì mình đã làm”, ông Trump nói. “Ai cũng biết rằng đáng lẽ bà ta phải chịu hình phạt trước pháp luật. Việc bà ta sử dụng email cá nhân để trao đổi thông tin mật của quốc gia là không thể chấp nhận được”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet