Donald Trump kêu gọi Nga “tấn công” email của bà Clinton

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong buổi họp báo tại bang Florida vào tối qua (27/7), ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã kêu gọi Nga hãy tấn công hòm thư điện tử của đối thủ Hillary Clinton.

Tỷ phú Trump phát biểu: “Hỡi nước Nga, nếu các bạn đang nghe tôi nói thì tôi hy vọng các bạn có thể tìm ra 30.000 thư điện tử mà bà Hillary đã làm mất. Tôi nghĩ rằng các bạn có thể sẽ được truyền thông của chúng tôi trao thưởng huân chương dũng cảm”.

Ngay khi sự kiện nói trên của ông Trump kết thúc, nhà tỷ phú này đã lặp lại lời kêu gọi đó trên mạng xã hội Twitter. “Nếu Nga hay bất kỳ quốc gia nào, cá nhân nào có trong tay 33.000 email đã xóa một cách bất hợp pháp của Hillary Clinton, thì họ có thể giao nộp chúng cho FBI”, ông Trump viết trên Twitter.

Donald Trump kêu gọi Nga tìm lại hơn 30.000 email đã mất của bà Clinton. Nguồn: Reuters

Đáp trả, chiến dịch tranh cử của bà Clinton cho rằng những lời nói trên của ông Trump là đang khuyến khích “một sức mạnh ngoại quốc thực hiện hành động gián điệp ở Mỹ”.

“Đây là lần đầu tiên một ứng viên tranh cử Tổng thống chính lại khuyến khích một sức mạnh bên ngoài tiến hành hoạt động tình báo chống lại đối thủ chính trị của mình. Đây không phải là lối nói cường điệu mà đây chính là sự thật. Nó đã đi từ một vấn đề của sự tò mò, một vấn đề chính trị thành vấn đề an ninh quốc gia”, bà Clinton nói.

Trong buổi họp báo của mình, ông Trump còn cho rằng Tổng thống Nga Putin thiếu sự tôn trọng dành cho người lãnh đạo nước Mỹ khi từng gọi Tổng thống Obama bằng từ ngữ không hay. Tuy nhiên, chưa có thông tin nào chứng minh lời cáo buộc của ông Trump rằng Tổng thống Putin từng nói không hay về người đồng cấp Mỹ.

“Tôi đã bị sốc. Thứ nhất, ông Putin không thích Obama. Thứ hai, ông ta không tôn trọng Obama”, ông Trump nói.

Tỷ phú Trump cũng gọi việc Nga có khả năng đã can thiệp vào việc đánh cắp tài liệu của đảng Dân chủ là “thiếu tôn trọng nước Mỹ”.

Ứng viên đảng Cộng hòa cho rằng mối quan hệ Nga – Mỹ nếu ông trở thành Tổng thống sẽ tốt hơn là do bà Clinton đảm nhiệm. Ông khẳng định sẽ đối đãi với ông Putin một cách “quyết đoán”, song cũng sẽ tìm cách thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. “Rồi ông Putin sẽ phải tôn trọng tôi”, tỷ phú Trump tự tin nói.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet