Donald Trump “khẩu chiến” với Thủ tướng Anh và Thị trưởng London

Tuệ Minh (lược dịch)

Ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể có một mối quan hệ “nghèo nàn” với Thủ tướng David Cameron do trước đây nhà lãnh đạo Vương quốc Anh đã có những chỉ trích nặng nề về tỷ phú Trump.

Lời phát biểu của ông Trump được phát sóng hôm qua (16/5) trên chương trình “Chào buổi sáng nước Anh”, đã trở thành tiêu điểm của các tờ báo tại xứ sở sương mù. Trước đây, việc ông Trump đề nghị cấm toàn bộ người Hồi giáo đến nước Mỹ đã khiến hơn 500.000 người Anh ký tên đòi Quốc hội cấm ông Trump nhập cảnh vào Vương quốc Anh. Các nhà lập pháp Anh đã tổ chức một buổi tranh luận về vấn đề này, song cuối cùng đã hủy bỏ lời đề nghị trên.

Tỷ phú Trump trả lời phỏng vấn tại New York cho biết: “Có vẻ như chúng tôi sẽ không có một mối quan hệ tốt đẹp. Ai mà biết được, tôi đã hy vọng phát triển quan hệ với ông Cameron nhưng ông ý lại không sẵn sàng giải quyết vấn đề”.

Tỷ phú Donald Trump cảnh báo một mối quan hệ không mấy tốt đẹp với nước Anh nếu ông làm Tổng thống. 

Trước đó, Thủ tướng Anh đã từ chối rút lại những lời bình luận của ông về ứng viên đảng Cộng hòa khi cho rằng đề nghị cấm người Hồi giáo của ông Trump là “gây chia rẽ, ngu ngốc và sai lầm”.

Cũng trong buổi phỏng vấn hôm qua, ông Trump đã miêu tả Tân thị trưởng gốc Hồi giáo của London, Sadiq Khan là “thô lỗ” khi gọi ông là “ngu dốt”. Nhà tỷ phú bất động sản cho biết ông sẽ “ghi nhớ phản ứng thù địch của ông Khan như một người Hồi giáo”.

“Ông ấy chưa từng biết tôi, chưa từng gặp tôi, không biết tôi như thế nào. Tôi nghĩ rằng đó là những lời nhận xét rất thô lỗ, thẳng thắn mà nói, tôi sẽ ghi nhớ những lời nói này. Đó là lời nói hết sức thô tục”, ông Trump bình luận.

Tuy nhiên, ông Trump không cho rằng mình muốn “tuyên chiến” với ông Khan. “Tôi chỉ nghĩ rằng ông ta rất thô lỗ. Tôi hy vọng ông Khan sẽ làm tốt khi tôi biết tin ông giành chiến thắng,  bởi ông ấy là một người Hồi giáo”, ông Trump nói.

Trong khi đó, văn  phòng của ông Khan cho rằng các cử tri Mỹ sẽ phản đối quan điểm của tỷ phú Trump. “Ông Sadiq đã dành cả cuộc đời mình để chiến đấu chống lại tình trạng cực đoan nhưng lời nói của ông Trump chỉ làm cuộc chiến này thêm khó khăn mà thôi. Nó sẽ trở thành nguyên cớ cho khủng bố và khiến cả hai nước trở nên thiếu an toàn”, tuyên bố của văn phòng ông Khan cho hay.

Khi nhắc lại những lời bình luận của ông Khan giành cho mình, ứng viên đảng Cộng hòa đã thẳng thắn tuyên bố: “Ông ta gọi tôi là ngu dốt vậy hãy thử làm một bài kiểm tra IQ xem sao”. Trong khi đó, đại diện của Thị trưởng London phủ nhận ý kiến trên và cho rằng, nói “từ ngu dốt ở đây không phải có nghĩa là thiếu trí thông minh”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Associated Press (AP) của Mỹ. Đây là hãng tin lớn nhất trên thế giới, có trụ sở tại New York. AP cũng là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho các tờ báo, đài truyền hình và đài phát thanh trên thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet