Donald Trump khen Kim Jong Un "khôn ngoan" vì hủy ý định tấn công Guam

Minh Anh (lược dịch)

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư (16/8) đã ca ngợi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì quyết định "khôn ngoan" không bắn tên lửa tới lãnh thổ Guam trên Thái Bình Dương của Mỹ, làm dịu căng thẳng leo thang giữa hai nước.
Cuộc công kích bằng ngôn từ giữa hai bên đang leo thang căng thẳng Mỹ - Triều Tiên.

Theo hãng tin Reuters, Triều Tiên không hề giấu diếm về kế hoạch phát triển một tên lửa hạt nhân có khả năng đánh vào Mỹ nhằm chống lại cái mà họ gọi là “nước Mỹ luôn đe dọa xâm lăng”.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã từng cảnh báo Triều Tiên rằng nước này sẽ phải đối mặt với “hỏa lực và giận giữ” nếu tiếp tục đe dọa nước Mỹ, đẩy đến việc Bình Nhưỡng tuyên bố họ đang cân nhắc kế hoạch phóng tên lửa tới Guam.

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên hôm thứ Ba (15/8) đưa tin cho biết, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trì hoãn quyết định này trong khi ông chờ đợi để xem những gì Mỹ sẽ làm tiếp theo.

"Ông Kim Jong Un của Triều Tiên đưa ra một quyết định rất khôn ngoan và hợp lý", Trump viết trên Twitter, "Quyết định khác sẽ đều là thảm hoạ và không thể chấp nhận được!"

Trước đó, vào ngày 11/8, trên trang Twitter cá nhân, Tổng thống Trump khẳng định: “Các giải pháp quân sự hiện đã sẵn sàng, khóa mục tiêu và lên nòng, nếu Triều Tiên hành xử thiếu khôn ngoan”.

"Hy vọng ông Kim Jong Un sẽ tìm thấy cách khác!", ông Trump nói thêm về việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân bất chấp Liên Hợp Quốc tăng cường các lệnh trừng phạt.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet