Donald Trump khen ngợi nỗ lực của Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên

Tuệ Minh (lược dịch)

Tổng thống Donald Trump đã khen ngợi nỗ lực của Trung Quốc trong việc kiềm chế “mối đe dọa Triều Tiên” sau khi truyền thông Bình Nhưỡng cảnh báo Hoa Kỳ về một “vụ tấn công phủ đầu siêu mạnh”.

Reuters đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 20/4, Tổng thống Trump đã khẳng định “một vài động thái bất ngờ đã được thực hiện trong vòng hai đến ba giờ qua”, và ông tự tin Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ “cố gắng hết sức” để thuyết phục “người hàng xóm” Triều Tiên từ bỏ chương trình tên lửa và hạt nhân của mình.

Mặc dù ông Trump không cho biết các động thái nói trên là gì, song một số quan chức Mỹ tiết lộ với Reuters rằng Washington nắm được thông tin Bắc Kinh đã điều động các máy bay ném bom trong một động thái khác thường, là dấu hiệu cho thấy quốc gia này sẵn sàng đối đầu với bất kỳ cuộc tấn công nào từ phía Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, các quan chức cũng giảm nhẹ các mối lo ngại và để ngỏ nhiều lý do khác nhau cho sự điều động trên. Theo họ, các khả năng này có thể bao gồm là tập trận quốc phòng hay chính quyền Bắc Kinh nâng cao cảnh giác trước Triều Tiên. Không có quan chức nào đưa ra lý do chính xác cho hoạt động này của máy bay ném bom Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump thời gian qua đã tập trung vào các nỗ lực thuyết phục Trung Quốc nhằm buộc Bắc Kinh tăng cường áp lực lên đồng minh. Vì vậy, ông Trump coi việc điều động quân đội bất thường của Trung Quốc là một dấu hiệu tích cực cho sự hợp tác này.

Tổng thống Trump đã khen ngợi nỗ lực kiềm chế Triều Tiên của Trung Quốc. Nguồn: AP

Ông chủ Nhà Trắng nói trong buổi họp báo với Thủ tướng Italy rằng Hoa Kỳ đang “trong trạng thái rất tốt” đối với vấn đề Triều Tiên và rằng Chủ tịch Tập Cận Bình cũng đang cố gắng hết sức để giúp đỡ Washington.

“Chúng tôi không biết liệu họ có thể làm được hay không, nhưng tôi hoàn toàn tự tin rằng ông Tập đã cố gắng rất rất nhiều”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ cũng nhắc lại lời hứa mà ông đã nói với Chủ tịch Trung Quốc tại Florida rằng Bắc Kinh có thể sẽ có được những bản hợp đồng thương mại tốt đẹp hơn với Washington nếu “Trung Quốc loại bỏ được mối lo ngại này hoặc làm điều gì đó để ngăn chặn Triều Tiên”.

Trước đó, nhiều nguồn tin tình báo Hoa Kỳ xác nhận, một số lượng lớn bất thường các máy bay ném bom có khả năng phóng tên lửa của Trung Quốc đang trên đường di chuyển tới khu vực nhằm “đảm bảo khả năng phản ứng nhanh và kịp thời trước những tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên”.

Cũng trong hôm qua (20/4), Trung Quốc bất ngờ lên tiếng ca ngợi Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng nhấn mạnh: “Các quan chức Mỹ đã đưa ra một số bình luận tích cực và mang tính xây dựng như sẽ sử dụng bất cứ phương tiện hòa bình nào để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Điều này là hướng đi chung mà chúng tôi tin là chính xác và cần được tôn trọng”.

“Tấn công phủ đầu siêu mạnh”

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm qua (20/4) đã đưa ra lời cảnh báo: “Trong trường hợp chúng tôi phát động cuộc tấn công phủ đầu siêu mạnh, nó sẽ ngay lập tức xóa sổ hoàn toàn không chỉ lực lượng xâm lược của đế quốc Mỹ ở Hàn Quốc và các khu vực xung quanh mà còn xóa sổ cả lục địa Mỹ, biến Mỹ thành tro tàn”.

Triều Tiên phô diễn tên lửa trong lễ diễu binh hôm 15/4. Nguồn: Reuters

Cảnh báo của Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố nước này đang lựa chọn cách thức để gây áp lực lên Bình Nhưỡng. “Chúng tôi đang xem xét toàn bộ vấn đề liên quan đến vị thế của Triều Tiên, cả về phương diện quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố và nhiều cách khác để chúng tôi có thể gây áp lực lên chính quyền ở Bình Nhưỡng, buộc họ phải đối thoại với chúng tôi, nhưng là đối thoại ở tư thế khác so với các cuộc đàm phán trước đây”, ông Tillerson cho biết hôm 19/4.

Phát biểu từ tàu sân bay USS Ronald Reagan khi ở Nhật Bản, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cũng nhấn mạnh: “Mỹ sẽ tung đòn đáp trả áp đảo và hiệu quả đối với bất kỳ cuộc tấn công nào từ Bình Nhưỡng. Thanh gươm đã sẵn sàng vung lên với Triều Tiên”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet