"Donald Trump không biết nhiều về Triều Tiên"

Minh Thu (lược dịch)

Dù chưa đầy một tháng nữa ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức nhưng Tổng thống Mỹ đắc cử dường như chưa có kế hoạch đối phó trước các mối đe dọa từ Triều Tiên.

Yonhap đưa tin trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CBS, cố vấn cấp cao khu vực châu Á của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và châu Á (CSIS), bà Bonnie Glaser cho rằng nhóm chính sách đối ngoại của ông Trump cũng chưa hoàn thành xây dựng một chiến lược toàn diện trong quan hệ với Trung Quốc. 

Theo bà Glaser, "ông Trump là người không biết nhiều về Triều Tiên" đồng thời nhấn mạnh đối với Washington, Bình Nhưỡng có thể trở thành mối đe dọa tiềm năng nếu như Triều Tiên đủ năng lực sản xuất đầu đạn hạt nhân với tầm bắn vươn tới lãnh thổ Mỹ. 

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump. 

"Liệu chúng ta có cần một chiến lược tập trung vào quốc phòng? Chúng ta có cần tăng cường các hành động răn đe Triều Tiên? Một số người đang lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc tấn công phủ đầu bằng tên lửa bởi chúng ta không thể biết Triều Tiên đặt vệ tinh hay đầu đạn hạt nhân lên bệ phóng", bà Glaser ám chỉ chính sách đối ngoại trong tương lai của ông Trump. 

"Nhiều cuộc thảo luận bàn về việc liệu chúng ta có thực sự cần phải cắt đứt hoạt động thương mại để gây khó cho nền kinh tế Triều Tiên và liệu rằng lệnh trừng phạt có thể khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt", bà Glaser nói thêm. 

Trong khi đó, phần lớn các chuyên gia Mỹ đều có chung quan điểm rằng Triều Tiên sẽ là một trong những vấn đề lớn mà chính quyền của ông Trump phải đối mặt khi Bình Nhưỡng vẫn không từ bỏ tham vọng sản xuất đầu đạn hạt nhân đủ sức vươn tới lục địa Mỹ. Tổng thống Barack Obama được cho đã đưa ra lời cảnh báo tới ông Trump về mối đe dọa từ Triều Tiên khi hai người gặp mặt tại Nhà Trắng hồi tháng trước.   

Trong chiến dịch tranh cử, ông Trump tuyên bố sẽ tạo thêm áp lực buộc Trung Quốc gia tăng tầm ảnh hưởng với Triều Tiên bởi Bắc Kinh đóng vai trò là nguồn cung cấp thực phẩm và năng lượng chính cho Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, ông Trump cho biết sẵn sàng tiến hành đối thoại trực tiếp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Song tuyên bố của ông Trump đã vấp phải sự phản đối lớn từ dư luận. 

Hồi đầu tháng 12, Tổng thống Mỹ đắc cử còn chỉ trích mạnh mẽ Trung Quốc "vì không giúp Mỹ giải quyết vấn đề Triều Tiên trong khi Trung Quốc hoàn toàn có thể". Ông Trump còn đặt ra câu hỏi vì sao Mỹ vẫn duy trì quan điểm với chính sách "một Trung Quốc" vốn coi Đài Loan là một tỉnh tự trị của Trung Quốc trong khi Bắc Kinh không hợp tác với Washington để giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng. 

"Ông Trump dường như muốn phá vỡ thế cân bằng với Trung Quốc bằng cách đưa ra tín hiệu về việc ông ấy sẽ không thực hiện phương thức đàm phán như Tổng thống Obama đã làm trong 8 năm qua mà thay vào đó sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc", bà Glaser chia sẻ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet