Donald Trump lại nghĩ ra “chiêu trò” chống IS mới

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong bài phát biểu tối qua (15/8), ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh NATO để đánh bại IS nếu ông bước chân vào Nhà Trắng, ngược hoàn toàn với suy nghĩ trước đó của vị tỷ phú này.

Trước đó, ông Trump từng tuyên bố rằng Hoa Kỳ không cần phải dựa vào hay không cần thực hiện các cam kết với các đồng minh quân sự phương Tây. Trong bài phát biểu tối qua, ông Trump khẳng định mình sẽ phát động một cuộc chiến tranh đa diện từ “quân sự, điện tử cho đến tài chính” nhằm vào IS.

Mặc dù phát biểu hùng hồn như vậy nhưng các chuyên gia không thấy sự khác nhau giữa chính sách mới của ông Trump với kế hoạch chống IS của chính quyền Tổng thống Obama.

Donald Trump lại  muốn hợp tác với NATO để chống IS. 

“Chúng tôi cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với NATO trong nhiệm vụ mới này”, ông Trump nói, dù hồi đầu mùa hè ông đã gặp không ít chỉ trích từ phía các đồng minh và thậm chí cả những người đồng nghiệp đảng Cộng hòa về vấn đề hợp tác với NATO.

Tỷ phú Trump cho hay cách tiếp cận cuộc chiến chống khủng bố mới của NATO đã khiến ông thay đổi suy nghĩ và ông không còn coi liên minh quân sự này là “lỗi thời” nữa. Từ “lỗi thời” mà ông nhắc đến ở đây là ám chỉ các báo cáo cho biết NATO đang muốn thiết lập một trung tâm tình báo chung để tăng cường chia sẻ thông tin.

Mặc dù ông Trump mới thay đổi quan điểm về NATO và yêu cầu tổ chức này tập trung hơn vào mối đe dọa của nạn khủng bố thì thực chất liên minh 28 quốc gia này đã bắt đầu cuộc chiến chống khủng bố từ hơn một thập kỷ trước. NATO đã viện dẫn Khoản 5 trong cơ chế bảo vệ chung, để ủng hộ Hoa Kỳ sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001.

Ứng viên đảng Cộng hòa cũng kêu gọi ngừng cung cấp dịch vụ internet và mạng xã hội đối với những ai đứng cùng hàng ngũ với IS, đặc biệt là những người đang sống trong lãnh thổ Syria và Iraq. Song ông cũng cho biết không muốn nêu chi tiết chiến lược quân sự bởi kẻ thù sẽ “đánh cắp” những bí quyết đó.

“Chúng ta sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan như chúng ta đã đối mặt với mọi đe dọa ở mọi thời điểm trước đây”, ông Trump nói và không quên đổ lỗi cho ông Obama và bà Clinton là hỗ trợ cho IS thêm lớn mạnh.

Trong một bài phát biểu ở bang dao động Ohio, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cư vào Mỹ và ông sẽ phát triển một quy trình kiểm tra mới nhằm “tóm” những người thực sự có ý định làm hại nước Mỹ.

Ông cho biết, nếu là Tổng thống Mỹ, ông sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ nhận diện các khu vực trên thế giới vẫn còn tình trạng thù địch với Mỹ và tăng cường kiểm tra ở những nơi các máy quét thông thường không đủ để loại trừ mối nguy hiểm với Washington.

Dù đưa ra nhiều chính sách mới, cụ thể hơn trong chiến dịch tranh cử của mình, song tỷ phú New York vẫn đang phải đối mặt với một chặng đường tiến tới Nhà Trắng hết sức khó khăn khi ông đang bị đối thủ Clinton bỏ xa trong các cuộc thăm dò mới nhất.

Tờ Wall Street Journal trong số ra mới nhất còn đưa ra lời khuyên ông Trump nên sửa đổi lại chiến dịch tranh cử của mình trong một vài tuần tới hoặc hãy dừng bước tại đây. Tờ báo này cho biết, ngày càng nhiều lãnh đạo cao cấp của đảng Cộng hòa lên tiếng cảnh báo ông Trump và vị tỷ phú này đã không thành công trong việc tạo ra một hoạt động tranh cử hiệu quả.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet