Donald Trump lại thể hiện sự “khác người” sau vụ xả súng Orlando

Tuệ Minh (lược dịch)

Khi cả thế giới vẫn bàng hoàng trước vụ xả súng ở hộp đêm Orlando, bang Florida và các chính trị gia Mỹ liên tiếp bày tỏ sự thương tiếc với gia đình các nạn nhân thì tỷ phú Donald Trump lại nêu ra quan điểm của mình theo một cách “chẳng giống ai".

Sau khi các thông tin về vụ xả súng ở hộp đêm dành cho người đồng tính tại Orlando rạng sáng 12/6 khiến 49 người thiệt  mạng dần dần được sáng tỏ, thì một lần nữa tính khí khác thường của ứng viên đảng Cộng hòa lại là tâm điểm chú ý của giới truyền thông. Trong bài phát biểu khá dài vào hôm qua (13/6), ứng viên tranh cử Tổng thống Donald Trump đã không ngần ngại nói thẳng suy nghĩ của mình, kêu gọi Tổng thống Obama từ chức và lặp lại lời kêu gọi ban hành lệnh cấm tạm thời người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, mặc dù sự thật là kẻ xả súng sinh ra ở New York.

Tỷ phú Donald Trump dừng lại để... ôm quốc kỳ Mỹ sau khi kết thúc bài phát biểu ở Tampa hôm 11/6 vừa qua. Nguồn: AP

Tỷ phú Trump cho biết: “Trong bài phát biểu ngày hôm nay, Tổng thống Obama đã từ chối một cách hổ thẹn và không hề nhắc đến cụm từ “Hồi giáo cực đoan”. Chỉ riêng với lý do này đã đủ để ông nên từ chức. Còn nếu bà Hillary Clinton, sau vụ tấn công này, vẫn không thể nói được hai từ “Hồi giáo cực đoan” thì bà cũng nên ra khỏi cuộc đua vào Nhà Trắng. Nếu chúng ta không cứng rắn và thông minh, chúng ta sẽ không còn giữ được đất nước của mình nữa. Bởi các lãnh đạo của chúng ta quá yếu đuối, tôi chắc chắn điều này sẽ xảy ra và mọi thứ sẽ chỉ càng tồi tệ hơn. Tôi đang cố gắng để cứu cuộc sống của  mọi người và ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố tiếp theo”.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Chúng ta tiếp nhận hơn 100.000 người nhập cư từ Trung Đông mỗi năm. Kể từ sau sự kiện 11/9, hàng trăm người nhập cư và con cái họ đã dính líu vào các vụ khủng bố ở Mỹ. Hillary Clinton muốn tăng cường tiếp nhận thêm nhiều người từ Trung Đông trong nhiệm kỳ đầu tiên và chúng ta sẽ không có cách nào để sàng lọc họ, trả tiền cho họ hay ngăn chặn một thế hệ cực đoan thứ hai”.

Không cần phải nói quá nhiều, lời đáp trả của bà Clinton chừng mực hơn, đúng đắn hơn hay nói một cách khác, mang phong thái của một vị tổng thống hơn.Cựu Ngoại trưởng Mỹ không đề cập trực tiếp đến một tôn giáo cụ thể nào. Trên trang twitter cá nhân của mình, ứng viên đảng Dân chủ cho biết: “Tôi cùng với tất cả người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các nạn nhân trong vụ tấn công ở Orlando”.

Sau đó, bà Clinton khẳng định: “Đây là một hành động khủng bố, cũng là một hành động mang tính thù địch”. Cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ còn rất khôn khéo khi đăng tải phát ngôn của mình bằng cả tiếng Tây Ban Nha bởi hộp đêm Pulse vào thời điểm bị tấn công đang tổ chức bữa tiệc “Latin Night” vì vậy rất nhiều nạn nhân là người gốc Latin.

Biên tập nổi tiếng của Washington Post nhận xét rằng sự khác biệt trong phản ứng giữa hai ứng viên cho thấy cách họ sẽ đối mặt với cử tri trong cuộc chạy đua nước rút vào mùa thu tới. “Liệu các cử tri sẽ chọn cách “thả bom” để đối phó với một thế giới nguy hiểm như của ông Trump hay họ lại thấy được an ủi theo cách xử lý đúng mực của bà Clinton? Cách xử lý của ông Trump có thể giúp tỷ phú này đạt được đồng thuận lớn trong đảng Cộng hòa nhưng vẫn chưa rõ khán giả tại cuộc bầu cử sắp tới có đưa ra lựa chọn mạo hiểm như vậy không”, bà Juliet Eilperin cho biết.

Trong khi đó, ông Stuart Stevens, trưởng nhóm chiến lược của chính trị gia Mitt Romney, đã gọi những phát ngôn của ông Trump là “trẻ con”. “Mỗi ngày, ông Trump lại tìm một cách khác cho thấy ông không đủ tiêu chuẩn để trở thành Tổng thống. Ngày hôm nay, ứng viên đảng Cộng hòa muốn giành lấy sự khen ngợi trong khi 49 người khác vừa bị thảm sát”, ông Stevens nhận định.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet