Donald Trump lại tuyên bố "sốc" về chiến dịch chống khủng bố

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong chiến dịch vận động tranh cử ở Bắc Carolina, ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump một lần nữa lại khiến nhiều người choáng váng với tốc độ thay đổi chóng mặt khi tuyên bố Mỹ sẽ hợp tác với bất kỳ quốc gia nào để đánh bại chủ nghĩa khủng bố.

Trước đó, tỷ phú Donald Trump đã khẳng định Washington nên có quan hệ tốt hơn với Moscow để chung tay đánh bại tổ chức khủng bố IS. Và tối qua (18/8), ông Trump lại tuyên bố: “Chúng tôi sẽ sử dụng quân đội, chiến tranh tài chính, điện tử và bắt tay với bất kỳ đối tác nào trên thế giới và ở cả Trung Đông để chia sẻ mục tiêu chung, đó là đánh bại chủ nghĩa khủng bố”.

Thêm vào đó, cuối tuần trước, ông Trump cũng gây chú ý bằng phát ngôn cho rằng Tổng thống Obama và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đóng một vai trò quan trọng trong sự trỗi dậy của IS bằng chính sách của họ tại Trung Đông.

Ứng viên đảng Cộng hòa đề nghị sẽ hợp tác với mọi quốc gia trong cuộc chiến chống khủng bố nếu trở thành Tổng thống. Nguồn: Business Insider

“Bà Clinton và ông Obama chính là người đã sản sinh ra IS, cho dù bạn có thích điều đó hay không, cho dù bạn có muốn nghe hay không thì đó vẫn là điều đã xảy ra”, ông Trump nói. Chiến dịch tranh cử của bà Clinton ngay lập tức đã bác bỏ lập luận trên của ông Trump, gọi đó là vô căn cứ.

Những phát ngôn gây sốc và hành động thiếu thận trọng liên tiếp thời gian gần đây đã khiến cho mức độ tín nhiệm của ông Trump tụt dốc thê thảm và bị bà Clinton bỏ xa trong các cuộc thăm dò ý kiến mới nhất.

Có lẽ vì lý do đó mà tối qua (18/8), tỷ phú Donald Trump đã bất ngờ xin lỗi về những phát ngôn trong quá khứ “có thể gây ra nỗi đau cho nhiều người”. Đây được coi là một trong những nỗ lực nhằm cứu vớt thất bại sau khi bị đối thủ là bà Hillary Clinton dẫn trước trong cuộc thăm dò bầu cử.

Phát biểu trước đám đông ở Charlotte, Bắc Carolina, tỷ phú bất động sản tỏ ra hối hận: “Đôi khi, trong thời điểm nóng của  các cuộc tranh luận cũng như việc phát biểu quá nhiều vấn đề, bạn có thể sẽ không chọn được từ ngữ thích hợp và nói ra những điều sai lầm. Tôi đã mắc phải sai lầm đó và tôi thấy hết sức hối hận, đặc biệt là nó có thể gây ra những nỗi đau cá nhân. Có quá nhiều rủi ro cho chúng tôi trước các vấn đề này”.

Tuy nhiên, bà Hillary Clinton đã nhanh chóng bác bỏ lời xin lỗi của ông Trump và khẳng định: “Donald Trump đã bắt đầu chiến dịch của mình bằng cách xúc phạm người khác”.

“Sau phát ngôn của ông Trump, chúng ta biết rằng các bài diễn văn và máy nhắc chữ của ông Trump đã mắc quá nhiều điều cần phải xin lỗi. Tuy nhiên lời xin lỗi tối nay chỉ đơn thuần là một cụm từ và nó chỉ có giá trị cho tới khi ông cảm thấy hối tiếc về những lời công kích của mình”, chiến dịch của bà Clinton tuyên bố.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11/2014, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh trên thị trường truyền thông thế giới. Sputnik thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet