Donald Trump làm lung lay quan hệ làm ăn Trung - Mỹ

Anh Tuấn (lược dịch)

Hãng tin Reuters cho biết, những phát ngôn của ông Donald Trump về Trung Quốc và Đài Loan đang khiến các công ty Mỹ được lợi từ quan hệ ngoại giao ổn định Mỹ - Trung lo sợ họ sẽ trở thành mục tiêu của Bắc Kinh.

Vào ngày 11/12, ông Trump đã khiến các quan chức Trung Quốc “rùng mình” khi nói rằng Mỹ không nhất thiết phải giữ nguyên quan điểm rằng Đài Loan là một phần của chính sách “Một Trung Quốc”. Bắc Kinh sau đó đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước phát biểu trên của ông Trump.

Donald Trump làm lung lay quan hệ làm ăn Trung - Mỹ - ảnh 1
Ông Donald Trump trong một sự kiện cảm ơn các cử tri tại thành phố Cincinnati, bang Ohio (Mỹ).

Có bốn người trong ngành công nghiệp ở Mỹ cho biết họ đang cảm thấy lo lắng khi Mỹ có thể không còn ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc”, vốn đã mang lại rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp Mỹ trong nhiều thập kỷ qua. Họ lo sợ rằng Bắc Kinh có thể trừng phạt các công ty Mỹ đang hoạt động ở Trung Quốc nếu ông Trump tiếp tục cứng rắn.

“Trung Quốc đang tỏ ra rất quan ngại và chúng tôi được biết rằng chính phủ Trung Quốc đang lập một danh sách những lợi ích của Mỹ mà họ có thể cản trở, và chỉ cần nhìn những mặt hàng chính của Mỹ được xuất khẩu sang Trung Quốc chúng ta có thể biết được ai sẽ chịu thiệt trước tiên”, một chuyên gia thương mại cho biết.

Người này cũng nói rằng, có 30 bang của Mỹ có kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đạt trên 1 tỉ USD và các công ty Mỹ đã đầu tư trên 500 tỉ USD vào Trung Quốc để quảng bá thương hiệu. Nếu Trung Quốc phản ứng lại những phát ngôn của ông Trump, các doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với một rủi ro lớn.

Một nguồn tin khác cho biết, nhiều công ty Mỹ cũng đã bí mật liên lạc với các cố vấn của ông Trump, tuy nhiên bản thân họ cũng do dự bàn về hình thức đáp trả của Trung Quốc một cách công khai do lo ngại mình trở thành mục tiêu của ông Trump, khi trước đó ông cũng đã công kích hai hãng Carrier và Boeing.

Từ các hãng xe hơi cho đến các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ, Trung Quốc là nguồn lợi nhuận lớn và cũng là đầu mối quan trọng của chuỗi cung ứng trên thế giới.

Trong quá khứ, Trung Quốc đã từng có những biện pháp giới hạn nhập khẩu hàng hóa của Mỹ. Năm 2011, nước này đã áp đặt thuế đối với các loại xe cỡ lớn và dụng cụ thể thao của Mỹ do xảy ra tranh cãi về thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Theo Cơ quan Thống kê Dân số Hoa Kỳ, tổng kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong năm 2015 là 599 tỉ USD, trong đó 116 tỉ USD hàng hóa được Mỹ xuất khẩu sang Trung Quốc và các công ty Mỹ đã nhập khẩu 483 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Ông Alan Deardorff, giáo sư khoa kinh tế quốc tế thuộc Đại học Michigan (Mỹ) nói rằng nếu căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, “đó sẽ là nỗi đau rất lớn đối với các doanh nghiệp Mỹ”.

Trong khi đó, ông Trump và các cố vấn nói rằng sự thâm hụt mậu dịch giữa Mỹ và Trung Quốc hiện nay là dấu hiệu cho thấy Mỹ đã có những thỏa thuận thương mại không có lợi và sẽ bị ảnh hưởng bởi động thái điều chỉnh giá trị tiền mặt của chính phủ Trung Quốc.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet