Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, kinh tế Nga “được nhờ”

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng thông tấn Bloomberg đưa tin, sau khi tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, một loạt tập đoàn kinh tế lớn như IKEA, Leroy Merlin, Mars, Pfizer đã tin tưởng vào triển vọng sắp tới của nền kinh tế Nga và đang tích cực mở rộng các hoạt động kinh doanh của mình tại Nga.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump

Một vài tháng trước đây, các tập đoàn kinh tế, đầu tư lớn của nước ngoài như Tập đoàn IKEA của Thụy Điển, Leroy Merlin của Pháp… đã khôi phục đầu tư vào Nga nhằm mở ra các siêu thị, trung tâm mua sắm mới, cũng như tăng cường các hoạt động sản xuất tại Nga.

Cụ thể, Tập đoàn IKEA dự định sẽ đầu tư 1,6 tỷ USD trong vòng 5 năm tới để mở thêm các cửa hàng mới, còn Tập đoàn Leroy Merlin của Pháp trong tháng 9 vừa qua đã phê duyệt kế hoạch đầu tư gần 2 tỷ Euro nhằm tăng gấp hai lần số lượng các chi nhánh của tập đoàn tại Nga. Các tập đoàn khác như Mars và Pfizer cũng đang đưa ra các kế hoạch về gia tăng sản xuất tại Nga.

Theo đại diện các tập đoàn này, sở dĩ họ tăng cường đầu tư vào Nga vì tin rằng nền kinh tế của Nga trong thời gian tới sẽ vượt qua khủng hoảng, qua đó làm gia tăng khả năng mua sắm của người dân.

“Đã đến lúc cần đầu tư. Tôi tin tưởng một cách chắc chắn vào tiềm lực dài hạn của thị trường Nga”- Giám đốc mảng bán lẻ của Tập đoàn IKEA tại Nga Walter Kadnar nhấn mạnh.

Lần cuối cùng Tập đoàn IKEA mở cửa hàng mới tại Nga cách đây đã 5 năm. Đến mùa thu vừa qua, tập đoàn này của Thụy Điển đã mở thêm nhà máy gỗ có trị giá 60 triệu USD tại thành phố Novgorod, cũng như mua diện tích tại Trung tâm Thương mại Mega thứ 3 ở thành phố Saint-Peterburg.

Việc giá dầu sụt giảm mạnh và các lệnh cấm vận của phương Tây đã khiến nền kinh tế Nga rơi vào khủng hoảng, các dòng vốn nước ngoài ồ ạt rút khỏi Nga. Theo hãng thông tấn Bloomberg, hiện đã đến thời điểm đầu tư vào Nga vì việc đồng Ruble của Nga mất giá đã làm giảm đáng kể chi phí sản xuất tại Nga. Trong một số lĩnh vực, chi phí sản xuất tại Nga thậm chí còn rẻ hơn ở Trung Quốc.

“Trong vòng 2-3 năm gần đây, tình hình kinh tế thật tồi tệ. Tuy nhiên hiện nay, tình hình đang thay đổi theo chiều hương tích cực nhờ tỷ giá đồng Ruble đã được ổn định, và nền kinh tế Nga dự báo sẽ quay trở lại tăng trường nhanh chóng”- Tổng Giám đốc Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu ở Moscow Frank Shauff nhận định.

Diễn đàn Đầu tư Quốc tế “Sochi 2016” được tổ chức hồi cuối tháng 9 vừa qua ở Nga đã thu hút được sự tham gia của  số lượng kỷ lục các nhà quản lý doanh nghiệp của các tập đoàn kinh tế quốc tế lớn, nhiều nhất trong vòng hơn 10 năm qua.

Bên cạnh đó, tổng lượng vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp vào Nga trong thời gian từ tháng 1-9/2016 đã tăng thêm hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 8,3 tỷ USD. Theo dự đoán của Chính phủ Nga, tốc độ tăng trưởng kinh tế Nga trong năm 2017 sẽ đạt khoảng 0,8%.

“Chúng tôi đang quan sát thấy các dấu hiệu hồi phục. Nga là thị trường lớn thứ 3 thế giới đối với PepsiCo, sau Mỹ và Mexico, bất chấp cả việc đồng Ruble đã mất 50% giá trị kể từ năm 2014”- Tổng Giám đốc PepsiCo - Indra Nooyi nhấn mạnh.

Theo Indra Nooyi, PepsiCo đã có thể gia tăng sản lượng sản xuất pho mát tại Nga sau khi Moscow ban hành lệnh cấm vận đáp trả các lệnh cấm của phương Tây. Tháng 11 này, PepsiCo đã cho công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất đồ uống trẻ em ở khu vực Krasnodar với giá trị 40 triệu USD.

Ông Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ đời thứ 45

Những hiệu ứng đáng kể trên được cho là đến từ việc tỷ phú Mỹ Donald Trump được bầu làm Tổng thống Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã không ít lần đề cập đến dự định sẽ tăng cường hợp tác với Nga và Tổng thống Putin.

“Ông Donald Trump là người có quan điểm khách quan và không định kiến đối với mối quan hệ Mỹ - Nga. Đó là dấu hiệu cho thấy mối quan hệ này có thể sẽ được cải thiện”- Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Nga Aleksis Rodzianko nhấn mạnh.

Trong tuần vừa qua, hãng thông tấn Bloomberg cũng đã cho đăng tải thông tin cho rằng, lần đầu tiên kể từ thời trước cách mạng, tiền lương của Nga tính theo tỷ lệ tương đương với đồng USD đã gần tiệm cận với khả năng có thể cạnh tranh với tiền lương mà các doanh nghiệp phải trả cho công nhân ở Trung Quốc. Do tiền lương ở Nga giảm xuống, các tập đoàn như Samsung Electronics và Mars Inc đã gia tăng các hoạt động sản xuất tại Nga.

Tháng 9/2016, Tập đoàn Samsung đã xuất khẩu máy giặt của mình được sản xuất tại Nga sang 20 quốc gia khác. Công ty Wrigley thuộc quyền sở hữu của Mars cũng đã bắt đầu sản xuất kẹo cao su Juicy Fruit ở nhà máy tại Saint-Peterburg và có thể sẽ bắt đầu xuất khẩu trong thời gian tới.

Trước đó, giới phân tích Nga cũng nhận định rằng, việc tỷ phú Mỹ Donald Trump thắng cử và trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Mỹ sẽ góp phần tích cực vào cải thiện mối quan hệ Nga - Mỹ. Việc quan hệ Nga - Mỹ được cải thiện sẽ tạo ra những tiền đề tích cực để đưa nền kinh tế Nga thoát khỏi tình trạng ảm đạm như hiện nay.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet