Donald Trump: Liên Hợp Quốc chỉ là "câu lạc bộ giải trí vui vẻ"

Minh Thu (lược dịch)

Không hài lòng với việc Liên Hợp Quốc lên tiếng chỉ trích các khu tái định cư ở khu bờ Tây và đông Jerusalem do Israel xây dựng, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho rằng LHQ chỉ giống như một câu lạc bộ để mọi người "có thời gian giải trí".

Thep AP, chia sẻ trên Twitter, ông Trump viết LHQ "có nhiều tiềm năng lớn" nhưng giờ cơ quan này đang trở thành "một câu lạc bộ để mọi người tụ tập, nói chuyện và giải trí. Điều này thật đáng buồn!"

Trước đó, hôm 23/12, ông Trump còn cảnh báo, "Đối với vấn đề LHQ, mọi chuyện sẽ khác sau ngày 20/1". Đây chính là ngày ông Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ. 

Bộ máy cồng kềnh của Liên Hợp Quốc cũng đang gây ra tranh cãi. 

Sự vắng mặt của chính quyền Tổng thống Barack Obama trong buổi bỏ phiếu tại LHQ ngày 23/12 đồng nghĩa với việc từ chối lời đề nghị từ phía ông Trump rằng Mỹ cần phủ quyết nghị quyết của LHQ nhằm tạo ra "đỉnh cao" trong mối quan hệ băng giá suốt nhiều năm qua với Israel.

Trước đây chia sẻ với AP, ông Trump cho biết muốn giữ thế "trung lập" trong vấn đề Israel -Palestine. Tuy nhiên, trong quá trình tranh cử, ông Trump lại nghiêng dần về quan điểm ủng hộ Israel. Trong khi đó, ông Trump từng lên tiếng chê bai người Palestine khi cho rằng họ đang bị các nhóm phiến quân "dẫn dắt". 

Không chỉ ông Trump mà nhiều quốc gia châu Âu cũng đã nhiều lần cáo buộc LHQ hoạt động không hiệu quả và phù phiếm, còn các nước đang phát triển thì nhấn mạnh cơ quan này chịu ảnh hưởng lớn từ các nước giàu trên thế giới. Dù là tổ chức tham gia nhiều hoạt động cứu trợ nhân đạo và duy trì hòa bình thế giới quy mô lớn nhưng bộ máy cồng kềnh của LHQ cũng đang gây ra nhiều tranh cãi.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet