Donald Trump liên lạc với chính phủ Nga từ lúc tranh cử

Minh Thu (lược dịch)

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Nga cho hay chính phủ nước này đã liên lạc với nhóm chính trị của Tổng thống đắc cử Donald Trump khi ông này còn đang trong chiến dịch tranh cử. Moscow còn biết rõ các thân tín của ông Trump.

Từng bị xem là “con rối” của Tổng thống Vladimir Putin vì có những lời ca ngợi nhà lãnh đạo Nga, song ông Trump phủ nhận không liên lạc gì với chính phủ Nga khi ông này đang thực hiện chiến dịch tranh cử. Tuy nhiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định hai bên đã vài lần liên lạc trao đổi. 

“Chúng tôi đã liên lạc với nhau. Chúng tôi đang làm việc này và đã làm việc này trong suốt thời gian tranh cử của ông ấy”, Interfax dẫn lời ông Ryabkov. 

Ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 8/11. 

Cũng theo ông Ryabkov, hai bên vẫn tiếp tục liên lạc và chính phủ Nga biết rất rõ các đồng minh thân cận của ông Trump song không nêu đích danh. 

“Hiển nhiên, chúng tôi biết rất nhiều người trong nhóm của ông Trump. Những người này khá nổi tiếng ở Mỹ và nắm giữ các vị trí cấp cao. Tôi không thể nói rõ tên của họ những rõ ràng một vài người vẫn đang giữ liên lạc với các đại diện của Nga”, Thứ trưởng Ryabkov cho hay. 

Cũng theo ông Ryabkov, Moscow mới chỉ bắt đầu cân nhắc về việc làm thế nào để thiết lập các kênh chính thức trao đổi với chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump. 

Về phần mình, phát ngôn viên của ông Trump chưa đưa ra lời bình luận về những thông tin trên. 

Trong khi đó, Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã mở các cuộc điều tra sơ bộ trong những tháng gần đây liên quan tới cáo buộc ông Trump và thân tín thỏa thuận với công dân và doanh nhân Nga song họ không tìm được bằng chứng. 

Chính phủ Mỹ lâu nay vẫn đổ lỗi cho Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào những tổ chức thuộc đảng Dân chủ. 

Ông Trump cũng từng tuyên bố mong muốn cải thiện qua hệ Nga - Mỹ và sẽ gặp mặt Tổng thống Putin trước khi nhậm chức song phát ngôn viên của Tổng thống Nga cho hay hai bên chưa có kế hoạch gặp mặt.  

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet