Donald Trump muốn trở thành “Putin của nước Mỹ”

Đức Dũng (lược dịch)

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khâm phục Tổng thống Nga Putin, mong muốn phát huy những phẩm chất của ông Putin và chiến lược này sẽ nhận được sự ủng hộ của người dân Mỹ.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Nhận định trên được Financial Times đưa ra. Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội mới được Viện Gallup tiến hành, kể từ thời điểm sau khi Nga sáp nhập Crimea và cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, Tổng thống Nga Putin luôn nằm trong top 10 nhân vật được người dân Mỹ hâm mộ nhất.

Theo Financial Times, người dân Mỹ luôn coi ông Putin là vị “tổng thống thành công”.

Là một trong nhiều người Mỹ hâm mộ Tổng thống Putin, ông Trump luôn cố gắng thực hiện chiến lược tương tự như chiến lược ông Putin đã thực hiện. Cả hai nhân vật này đều đặt trọng tâm vào giải quyết các mối đe dọa với chính sách đối ngoại.

Financial Times coi Putin và Trump là “những đối thủ khó nhằn”, là những nhân vật khó đoán.

Trong buổi trả lời phỏng vấn báo chí ngày 17/12, Tổng thống Putin khẳng định rất ủng hộ tuyên bố của ông Donald Trump với tư cách là ứng cử viên của đảng Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ về việc sẵn sàng củng cố mối quan hệ với Nga.

“Ông Trump là người xuất chúng, rất tài năng và điều đó không phải nghi ngờ. Ông ấy thực sự là ứng cử viên hàng đầu trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Mỹ”- Ông Putin khẳng định.

Thời gian gần đây, Donald Trump liên tục đưa ra những lời phát biểu mang tính chất ủng hộ Nga. Mới đây nhất là việc ông Trump tuyên bố ủng hộ các động thái của Nga đối với Thổ Nhĩ Kỳ sau sự vụ Su-24 bị không quân Thổ Nhĩ kỳ bắn hạ hôm 24/11.

Được biết, ông Donald Trump là tỷ phú trong lĩnh vực bất động sản và truyền hình thực tế ở Mỹ. Với những phát ngôn mạnh mẽ (ví dụ như đề xuất “cấm cửa” người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ, Donald Trump liên tục phải hứng chịu chỉ trích của dư luận xã hội).

Tuy nhiên, theo Financial Times, có lẽ nhờ những phát ngôn cứng rắn theo kiểu Tổng thống Putin nên ông Trump vẫn nhận được sự ủng hộ khá lớn của cử tri đảng Cộng hòa.

Do vậy, tính đến thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn liên tục dẫn đầu trong danh sách các ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới. Ngày 9/12/2013, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã sáp nhập tờ Tiếng nói nước Nga và RIA Novosti thành Rossiya Segodnya (hãng tin tức quốc tế Russia Today (RT)).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet