Donald Trump: Mỹ sẽ không tham chiến ở nước ngoài, tập trung tiêu diệt IS

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 6/12, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã đề cập tới chính sách quân sự mới của Mỹ mà trọng tâm là tránh tham gia các cuộc xung đột ở nước ngoài và tập trung vào cuộc chiến tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS.

Phát biểu trước đám đông tại thành phố Fayetteville bang Bắc Carolina hôm 6/12, ông Trump cũng đã nhắc tới việc chọn Tướng James Mattis trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. 

"Chúng ta sẽ dừng lại việc lật đổ chính quyền nước ngoài. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố và tiêu diệt IS và chúng ta sẽ làm như vậy", Reuters dẫn lời ông Trump. 

Donald Trump: Mỹ sẽ không tham chiến ở nước ngoài, tập trung tiêu diệt IS - ảnh 1
Tổng thống đắc cử Donald Trump phát biểu tại thành phố Fayetteville bang Bắc Carolina hôm 6/12. 

Tuyên bố hôm 6/12 của ông Trump hoàn toàn giống với chiến dịch tranh cử khi vị tỷ phú bất động sản chỉ trích chính phủ Mỹ tham chiến ở Iraq. 

Cũng tại Fayetteville, Tổng thống đắc cử Donald Trump còn hứa tái thiết sức mạnh lực lượng quân đội Mỹ. Thay vì đổ tiền vào các cuộc chiến, ông Trump cho biết sẽ dùng tiền để xây lại những con đường, cây cầu và sân bay đã bị xuống cấp tại Mỹ. 

Ngoài ra, ông Trump cho biết muốn tăng chi tiêu quốc phòng. Để hiện thực hóa kế hoạch tăng cường sức mạnh quân đội, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết sẽ thuyết phục Quốc hội phê chuẩn gỡ bỏ mức trần chi tiêu quốc phòng. 

"Chúng ta không muốn có một đội quân hoàn toàn kiệt sức vì bị triển khai đi khắp nơi chiến đấu mà đáng nhẽ chúng ta không nên tới đó chiến đấu. Không thể để đội quân bị kiệt sức thêm", ông Trump nói. 

Cũng theo ông Trump, bất cứ quốc gia nào có cùng chung mục tiêu đều được xem là đối tác của Mỹ. "Chúng ta không bội bạc. Chúng ta muốn cải thiện các mối quan hệ xa xưa và tìm kiếm những người bạn mới", ông Trump nhấn mạnh chính sách "can thiệp và gây rối" cầm phải sớm chấm dứt. 

Dù lực lượng vũ trang Mỹ đang được triển khai khắp mọi nơi trên toàn cầu nhưng nhiệm vụ chiến đấu chỉ tập trung tại các vùng chiến sự ở Trung Đông bao gồm Iraq và Syria. 

"Chúng ta xây dựng năng lực quân sự không phải vì muốn xâm lược mà chỉ muốn đề phòng. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tìm kiếm hòa bình thông qua sức mạnh", Tổng thống đắc cử Donald Trump nhấn mạnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet