Donald Trump nắm chắc cơ hội ra tranh cử tổng thống Mỹ

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo CNN, ứng viên Donald Trump đã giành chiến thắng tại cuộc bầu cử sơ bộ ở bang Indiana trước đối thủ Ted Cruz. Với chiến thắng này, ông gần như chắc chắn sẽ đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống.

 

Ưng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Tại Indiana, ông Trump đã giành được 54,1% số phiếu bầu, bỏ xa đối thủ Ted Cruz với 33,8% số phiếu.

Trước chiến thắng ở Indiana, ông Donald Trump đã có được sự ủng hộ từ 1002 đại biểu. Bang Indiana, với 57 đại biểu, áp dụng thể thức “được ăn cả”. Có nghĩa là người chiến thắng sẽ giành trọn vẹn toàn bộ số đại biểu.

Theo đó, ông Trump chỉ còn cần chưa đầy 200 phiếu đại cử tri từ 9 bang chưa tổ chức bầu cử sơ bộ để có đủ 1.237 phiếu đại cử tri trước khi chính thức đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống vào tháng Sáu tới.

Ngoài ra, theo nhiều nhà phân tích, dù chưa đủ số phiếu để được đề cử nhưng chiến thắng tại Indiana sẽ giúp ông Trump có lợi thế về mặt tâm lý trong cuộc bầu cử sơ bộ tại 9 bang còn lại.

Trước đó, nói chuyện với các cử tri tại Indiana, ông Trump đã khẳng định: “Nếu chúng ta thắng ở Indiana, thì mọi sự kể như đã xong”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet