Donald Trump: "Người tên lửa Kim Jong Un đang muốn tự sát"

Tuệ Minh (lược dịch)

Trong bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump thề sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu Bình Nhưỡng không ngừng các thách thức hạt nhân, và “mỉa mai” lãnh đạo Kim Jong Un là “người tên lửa” đang muốn tự sát

Theo Reuters, đây là lời đe dọa trực tiếp mạnh mẽ nhất của ông Trump nhằm đáp trả Bình Nhưỡng vì những hành động gây chiến của nước này, bao gồm phóng tên lửa đạn đạo qua lãnh thổ Nhật Bản cũng như tiến hành các vụ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Những lời cảnh báo của ông chủ Nhà Trắng được đưa ra trong bài phát biểu “ra mắt” của ông tại phòng họp màu xanh của trụ sở Liên Hiệp Quốc, sau khi Tổng thư ký Antonio Guterres phát biểu khai mạc cuộc họp Đại hội đồng.

Tổng thống Trump khẳng định trước các quốc gia thành viên rằng: “Hoa Kỳ có sức mạnh to lớn và sự kiên nhẫn, nhưng nếu Washington bị buộc phải bảo vệ bản thân và các đồng minh thì chúng tôi sẽ không có cách nào khác là hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên”.

Khi những tiếng xì xầm râm ran khắp phòng họp, Tổng thống Mỹ tiếp tục miêu tả lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bằng một giọng sắc lẹm, khi cho rằng: “Người đàn ông tên lửa này đang thực hiện một hành động tự sát cho chính bản thân mình và cả đế chế của mình”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc. Nguồn: Reuters

Ông Trump tiếp tục chỉ trích chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên là “đe dọa cả thế giới với cái giá về nhân mạng không thể tưởng tượng được”. Ông kêu gọi các thành viên LHQ cùng nhau cô lập chính phủ của Kim Jong Un cho đến khi họ chấm dứt các hành vi thù địch.

“Quả là một sự sỉ nhục khi nhiều nước sẽ không chỉ buôn bán với một chế độ như vậy mà còn trang bị vũ khí, hỗ trợ tài chính cho nước đẩy cả thế giới vào tình thế nguy hiểm với vũ khí hạt nhân”, ông Trump nói, ám chỉ đến Trung Quốc.

Một quan chức ngồi ở hàng ghế khán giả đã lấy tay che mặt sau khi ông Trump nhắc đến cụm từ “hủy diệt hoàn toàn”. Còn Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển Margot Wallstrom thì khoanh tay lại.

Phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc chưa đưa ra lời đáp trả ngay lập tức về bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. Một quan chức ngoại giao Triều Tiên ngồi ngay hàng ghế đại biểu đầu tiên khi ông Trump phát biểu.

Những lời lẽ mạnh mẽ và hiếu chiến của ông Trump trái ngược với bình luận trước đó của một số quan chức trong nội các của ông khi họ cho rằng Nhà Trắng hướng tới một giải pháp ngoại giao nhiều hơn.

Trong bài phát biểu như “sấm dền” dài 41 phút, Tổng thống Donald Trump cũng nhắc đến tham vọng hạt nhân của Iran và sức ảnh hưởng trong khu vực, sự sụp đổ của chế độ dân chủ tại Venezuela và mối đe dọa từ những phần tử Hồi giáo cực đoan. Ông chủ Nhà Trắng cũng lên tiếng chỉ trích chính phủ Cuba.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet