Donald Trump: Putin “lãnh đạo giỏi hơn Obama”

Anh Tuấn (lược dịch)

Mới đây tỉ phú Donald Trump đã nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin lãnh đạo đất nước giỏi hơn Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 28/7.

Trước đó vào ngày 27/7, tại một cuộc họp báo ở bang Florida (Mỹ), ông Trump nói rằng ông Putin “có phẩm chất lãnh đạo vượt trên Obama”. Một ngày sau đó, tỉ phú người Mỹ một lần nữa đã nhắc lại quan điểm này trong một cuộc phỏng vấn trên hãng truyền hình Fox.

Ông Trump phát biểu rằng Tổng thống Putin lãnh đạo đất nước giỏi hơn Tổng thống Obama.

“Tôi nói rằng ông Putin lãnh đạo đất nước giỏi hơn Obama”, ông Trump cho biết. “Tôi nói vậy đơn giản là bởi vì Obama không phải là một nhà lãnh đạo, và theo tôi Putin đang làm tốt công việc của mình hơn Obama”.

Ông Trump đồng thời cũng đề cập đến phát ngôn mà mình đưa ra vào ngày 27/7, khi đó ông đã có những phát ngôn ám chỉ rằng ông muốn Nga tiến hành đột nhập hòm thư điện tử của bà Clinton.

“Tất nhiên, đó chỉ là một lời nói châm biếm”, ông Trump khẳng định. “Nhưng chúng ta cần phải biết rằng đã có khoảng 33.000 thư điện tử của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đã bị xóa, và nội dung của chúng đều khiến tất cả mọi người phải bàng hoàng”.

Vào ngày 27/7, ông Trump đã phát biểu trước các ống kính máy quay rằng: “Nếu chính phủ Nga đang dõi theo sự kiện này thì tôi mong rằng các anh có thể tìm thấy số thư điện tử đã bị tiêu hủy”. Lời nói này đã khiến tỉ phú người Mỹ nhận được những lời chỉ trích dữ dội, buộc ông phải tìm cách “chữa cháy” vài tiếng sau đó. 

Trên trang Twitter cá nhân của mình, ông Trump khẳng định rằng Nga nên gửi những bức thư điện tử cho chính phủ Mỹ trong trường hợp họ đã xâm nhập vào hộp thư điện tử của bà Clinton. “Nếu nước Nga hay bất kỳ quốc gia và cá nhân nào có trong tay số thư điện tử đã bị phi tang của Hillary Clinton thì theo tôi họ nên giao chúng cho FBI”, ông Trump viết. Và trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Fox, ông Trump đã hai lần nói rằng đó là những lời châm biếm.

Những phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump được đưa ra đúng vào thời điểm Đại hội Đảng Dân chủ ở Philadelphia đang trong giai đoạn căng thẳng, và đã xuất hiện trên khắp các mặt báo ở Mỹ trong ngày 27/7.

Tại thành phố Toledo, bang Ohio (Mỹ), nơi ông Trump sẽ có một buổi mít tinh lớn, những cử tri ủng hộ ông đã bàn tán xôn xao về những gì đã xảy ra.

“Sẽ rất tốt nếu Nga thực sự có thể giúp chúng ta”, cô Kathye Zaper, một người môi giới bất động sản và là một cử tri ủng hộ ông Trump cho biết. “Gia đình Clinton là những kẻ nói dối và chúng ta cần phải vạch trần bọn họ bằng bất kỳ cách nào”.

Nhiều cử tri cũng bày tỏ sự ủng hộ trước những phát ngôn mà họ cho là thẳng thắn của ông Trump. Bà Pam Thieman, một người dân 61 tuổi tại Toledo cho biết bà tin ông Trump có lý khi cố tình khuyến khích Nga xâm nhập hòm thư điện tử của bà Clinton. “Tôi sẽ rất vui nếu có được sự giúp đỡ của ông Putin. Chúng ta phải điều tra xem bà ta còn đang giấu những thông tin nào nữa”, bà Thieman nói.

Nội dung được thực hiện dựa trên tham khảo nguồn tin từ tờ The New York Times. Đây là một nhật báo trực thuộc Công ty New York Times, được phong tặng tên hiệu "Bà tóc bạc" ("Gray Lady") và được xem là tờ báo danh giá (newspaper of record) và quan trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet