Donald Trump quyết hạ giá chiến đấu cơ đắt đỏ F-35

Minh Thu (lược dịch)

Hôm 21/12, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đã gặp gỡ CEO của hai công ty quốc phòng nhằm gây áp lực buộc họ giảm cho phí cho các dự án quân sự như sản xuất Không lực Một và chiến đấu cơ F-35.

Theo Reuters, ông Trump đã nhóm họp với CEO Dennis Muilenburg của Tập đoàn Boeing và Marillyn Hewson của Lockheed Martin tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida. Đây cũng là nơi ông Trump sẽ đón Giáng sinh. 

Kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11, ông Trump đã nhiều lần phàn nàn về hai công ty trên liên quan tới các dự án quốc phòng mà Tổng thống đắc cử cho là quá đắt đỏ và lãng phí. 

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump phát biểu tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida hôm 21/12. 

“Chúng tôi đang cố hạ giá và phải hạ giá. Đầu tiên là các chiến đấu cơ F-35 của Lockheed Martin, chương trình này quá đắt đỏ”, ông Trump phát biểu trước giới phóng viên sau cuộc gặp với 2 CEO và hàng chục quan chức Lầu Năm Góc. 

Theo CEO của hãng Boeing, ông Muilenburg, cuộc gặp với ông Trump đã diễn ra “tốt đẹp” và ông này ca ngợi Tổng thống đắc cử là “người có đầu óc kinh doanh”. Hồi đầu tháng này, ông Trump còn viết trên tài khoản Twitter rằng muốn “hủy bỏ” kế hoạch để Boeing sản xuất thêm Không lực Một, một biểu tưởng của Tổng thống Mỹ, do chi phí quá cao. 

Theo ông Trump, dự án sản xuất một chiếc Không lực Một mới chỉ trong giai đoạn đầu và chưa thể hoàn thành vào năm 2024 trong khi chi phí lên tới hơn 4 tỷ USD. Hiện Boeing đã nhận được 170 triệu USD để phát triển dự án. 

Còn chi phí sản xuất chiến đấu cơ F-35 cho lực lượng thủy quân lục chiến và Không quân Mỹ cùng 6 nước sử dụng đã lên tới gần 400 tỷ USD, biến nó trở thành vũ khí đắt đỏ nhất trong lịch sử. 

Trong số các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ tham gia cuộc họp với ông Trump còn có Trung tướng Chris Bogdan, người phụ trách chương trình F-35 của Lầu Năm Góc. 

Cũng trong ngày 21/12, ông Trump đã đề bạt nhà kinh tế Peter Navarro, người có tư tưởng cứng rắn với Trung Quốc, làm người đứng đầu nhóm hoạch định chính sách công nghiệp tại Nhà Trắng. Ông Trump cũng chỉ định tỷ phú Carl Icahn làm cố vấn đặc biệt cho chương trình xây dựng các quy tắc thương mại. 

Ngoài ra, ông Trump còn yêu cầu 2 tập đoàn United Technologies Corp và Ford Motor thay đổi kế hoạch đưa việc ra làm ra nước ngoài song Ford cho biết họ không có kế hoạch đóng cửa bất cứ nhà máy nào tại Mỹ. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet