Donald Trump sẽ giúp quan hệ Nga - Mỹ tốt lên?

Đức Dũng (Lược dịch)

Nếu như giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump trên cương vị Tổng thống Mỹ có thể sẽ giúp cho quan hệ Nga-Mỹ xuất hiện thêm các khả năng mới.
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Nhận định trên do Chủ tịch Ủy ban các vấn đề Đối ngoại thuộc Thượng viện Nga Kostantin Kosachev đưa ra.

“Tôi sẽ không phải người đưa ra các dự báo về tương lai của mối quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Donald Trump làm Tổng thống Mỹ. Tôi chỉ nói rằng nếu như khả năng này xảy ra (Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ), nhiều khả năng mới trong quan hệ hai bên sẽ được mở ra”- ông Kostantin Kosachev tuyên bố với tờ “Tin tức” của Nga.

Theo Kostantin Kosachev, khả năng Nga và Mỹ tận dụng được các cơ hội này ở mức độ nào còn phụ thuộc vào một loạt các nhân tố hiện vẫn chưa xác định được. Kostantin Kosachev cũng cho rằng tỷ phú Donald Trump “là con người khó lường, khó có thể đoán được các hành động tiếp theo”.

“Bản thân ông ấy (Donald Trump) cũng chưa xác định được các quan điểm chiến lược tiếp theo của mình. Tôi có cảm tưởng rằng khi phải phản ứng với sự kiện nào đó, Donlad Trump thường đưa ra các quyết định mang tính tự phát. Donald Trump có rất ít kinh nghiệm hoạt động chính trị và hiện không hiểu rằng các giải pháp mang tính tự phát không phải lúc nào cũng là tối ưu”- Kostantin Kosachev nhận định.

Kostantin Kosachev đánh giá rằng chính sự khó đoán đã giúp Donald Trump giành được tình cảm của nhiều cử tri yêu thích điều này. Tuy nhiên, Kostantin Kosachev quan ngại rằng trong thời gian Donald Trump làm Tổng thống Mỹ, thế giới sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề xuất phát từ chính những quyết định mang tính tự phát của ông Trump.

Trong trường hợp ứng cử viên đảng Dân chủ, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hilary Clinton trúng cử Tổng thống Mỹ, quan hệ Nga-Mỹ “sẽ không có bất cứ sự thay đổi nào”. Mối quan hệ này khi đó sẽ vẫn ở mức độ thấp nhất như thời gian qua khi hai bên vẫn có nhiều đối đầu, không hiểu nhau và cáo buộc lẫn nhau.

“Việc bà Hilary Clinton lên nắm quyền Tổng thống Mỹ sẽ không làm thay đổi bất cứ điều gì”- Kostantin Kosachev bình luận.

Được biết, Donald Trump trở thành ứng cử viên “không bình thường nhất” của đảng Cộng hòa trong vòng 100 năm trở lại đây. Tỷ phú trước đây chưa từng tham gia hoạt động chính trị này đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa để trở thành ứng cử viên đại diện cho đảng này tham gia bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

Chiến thắng của ông Donald Trump trong nội bộ đảng Cộng hòa được giải thích bằng việc ông Trump đã sử dụng các khẩu hiệu không theo truyền thống và gây nên những phản ứng trái chiều nhau trong xã hội Mỹ.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức ngày 8/11/2016 tới đây. Cuộc bầu cử này sẽ ghi nhận sự đối đầu giữa tỷ phú Donald Trump đại diện cho đảng Cộng hòa và nhiều khả năng là cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton đại diện cho đảng Dân chủ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn từ Ria Novosti.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet