Donald Trump sẽ tăng cường 5 loại vũ khí chiến lược của Mỹ?

Anh Tuấn (lược dịch)

Tạp chí National Interest cho biết, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện Mỹ, chính quyền của ông Trump sẽ có thể gia tăng chi tiêu quốc phòng để đối mặt với những hiểm họa mà Mỹ đang phải đối mặt trên khắp thế giới.

Ông Donald Trump sẽ chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ vào ngày 20/01/2017, và chính quyền mới có thể sẽ rút lại lệnh cắt giảm ngân sách quốc phòng đối với quân đội Mỹ.

Tạp chí National Interest cho biết, với việc đảng Cộng hòa kiểm soát Nhà Trắng, Thượng viện và Hạ viện Mỹ, chính quyền của ông Trump sẽ có thể gia tăng chi tiêu quốc phòng để đối mặt với những hiểm họa mà Mỹ đang phải đối mặt trên khắp thế giới. Dưới đây là 5 loại vũ khí mà chính phủ Mỹ mới có thể sẽ xem xét đầu tư phát triển.

1. Tàu ngầm

Do không được đầu tư một cách triệt để trong thập niên 1990 sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ chỉ chế tạo một vài tàu ngầm mới để thay thế hạm đội tàu lớp Los Angeles có từ thời chính phủ cựu Tổng thống Reagan những năm 1980. Vì vậy, số tàu ngầm của Hải quân Mỹ dự kiến sẽ giảm từ 52 xuống còn 41 tàu vào năm 2029. Nói cách khác, lực lượng này hiện không có đủ số tàu ngầm cần thiết để có thể hoạt động trên khắp thế giới như ý muốn của các tướng chỉ huy.

Tàu ngầm lớp Virginia của hải quân Mỹ

Dưới thời ông Trump, Lầu Năm Góc có thể sẽ đảm bảo thỏa mãn mong muốn tối thiểu của Hải quân Mỹ, đó là chế tạo hai tàu ngầm lớp Virginia mỗi năm, và nếu có thể, chính quyền Trump cũng nên nâng con số này lên thành 3 tàu.

2. Các loại máy bay chiến đấu mới

Nhiều quan chức Mỹ đang mong muốn khởi động lại hoạt động sản xuất máy bay chiến đấu F-22 Raptor, tuy nhiên máy bay này được thiết kế từ 30 năm trước và các công nghệ của nó đã bắt đầu có tuổi. Chính quyền Trump nên đẩy mạnh việc phát triển một loại máy bay tiêm kích mới để dần thay thế F-22 và F-15C.

Tiêm kích đa năng F-35 của không lực Mỹ

Trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang cho ra mắt những loại máy bay mới như PAK-FA, J-20 và J-31, cùng những hệ thống phòng không hiện đại như S-300V4, S-400 và S-500, Mỹ nên bắt đầu chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ mới trong thời gian sớm nhất.

3. Các loại máy bay trang bị cho hải quân

Phi đội máy bay trên biển của Mỹ trong tương lai sẽ không thể đối đầu với các hệ thống phòng không của Nga và Trung Quốc.

Hạm đội tàu sân bay của Hải quân Mỹ cho phép Washington có thể hiện diện ở khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, phi đội máy bay trên biển của Mỹ hiện nay là không đủ để đánh bại hệ thống chống xâm nhập của Nga và Trung Quốc. Phi cơ F/A-18 Super Hornet là một phi cơ đáng tin cậy, nhưng hiện tại Hải quân Mỹ cần một loại phi cơ thay thế có tầm hoạt động và khả năng vượt qua hệ thống phòng không của đối phương để đối đầu với những hệ thống chống xâm nhập trên. Đây là một trong những loại vũ khí mà chính quyền Trump phải đầu tư.

4. Xe tăng mới

Trong lúc Nga đang chế tạo xe tăng T-14 Armata, còn Trung Quốc cũng đang phát triển mẫu xe T-99, xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ sẽ không còn là một thế lực như nó đã từng trong quá khứ. Mỹ đang bắt đầu nâng cấp cho loại xe tăng nay, song các quan chức thừa nhận rằng họ muốn một loại xe tăng mới. Tuy nhiên, ngân sách quốc phòng mà họ đang có là không đủ.

Xe tăng M1 Abrams

Thiếu tướng David Bassett, người phụ trách các dự án vũ khí trên bộ của Quân đội Mỹ phát biểu tại Washington vào ngày 4/10 rằng: “Tôi muốn có một chương trình phát triển vũ khí thay thế cho các xe tăng Abrams và Bradley, tuy nhiên nó không phù hợp với kế hoạch chi tiêu hiện tại”. Rất có thể, chính quyền ông Trump sẽ có cơ hội để phát triển loại xe tăng mới như Quân đội Mỹ mong muốn.

5. Vũ khí năng lượng

Chính quyền Trump cũng có thể sẽ đẩy nhanh các hoạt động phát triển các loại vũ khí năng lượng và súng phóng điện. Những loại vũ khí này trong tương lai có thể sẽ xóa nhòa khoảng cách chi phí giữa các loại vũ khí tấn công và hệ thống phòng ngự. Ví dụ, một quả tên lửa đạn đạo của Trung Quốc có thể tiêu tốn khoảng 1,5 triệu USD, nhưng tên lửa đánh chặn SM-3 Block 1B thì có giá thành lên đến 15 triệu USD.

Với việc Hải quân Mỹ sẽ phải phóng ít nhất 2 quả SM-3 để ngăn chặn tên lửa đối phương, chi phí quốc phòng của Mỹ sẽ rất cao, chưa kể đến việc số lượng tên lửa đánh chặn là có hạn. Nếu Lầu Năm Góc sử dụng các loại súng laser, chi phí mỗi phát bắn sẽ giảm đi đáng kể.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet