Donald Trump sẽ thua đau vì lý do này

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Theo The Atlantic, ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump có thể sẽ thua đau trong cuộc bầu cử sắp tới bởi lý do không ai nghĩ một tỷ phú có thể vấp phải.

The Atlantic cho rằng, ông Trump nổi tiếng có nhiều phát ngôn xúc phạm phụ nữ, điều này có thể khiến ông gặp những thất bại không đáng có trong cuộc tranh cử của mình. Ông đánh giá và xếp hạng phụ nữ dựa trên vẻ bề ngoài của họ. Ông hay dùng từ khiếm nhã và không tiếc những lời thô lỗ để nói về những phụ nữ mà ông không thích. Thậm chí, vì ông Trump, Đảng Cộng hòa có thể mất đi cả một thế hệ cử tri.

Vụ việc ồn ào nhất thể hiện sự thiếu tôn trọng của ông Trump đối với phụ nữ là việc ông liên tục thể hiện thái độ căm ghét và dùng nhiều từ ngữ nặng nề đối với nữ nhà báo Megyn Kelly của kênh Fox News. Ông gọi cô là “đồ bệnh hoạn”, “đồ điên”, là “người được tâng bốc quá mức trên truyền hình”, thậm chí là “đồ lẳng lơ”.

Nguồn cơn của sự việc bắt đầu từ cuộc tranh luận của Đảng Cộng hòa tại Cleveland hồi tháng 8/2015, Megyn Kelly đã liên tục chỉ trích tỷ phú Donald Trump từng dùng ngôn ngữ xúc phạm phụ nữ trên mạng xã hội, và thắc mắc liệu đây có phải là hành động phù hợp với vị thế của một người đang tranh cử Tổng thống Mỹ hay không.

Ngoài ra, hồi tháng Ba vừa qua, trong cuộc đua sơ bộ của Đảng Cộng hòa, sau khi một tổ chức vận động bầu cử đăng tải video có sử dụng hình ảnh vợ Donald Trump nhằm công kích ông, vị tỷ phú bất động sản này đã nổi giận và quay sang bôi nhọ vợ của đối thủ Ted Cruz.

Ông Donald Trump nhiều lần có lời lẽ thô lỗ với phụ nữ.

Ông Trump thậm chí còn tuyên bố sẽ "tiết lộ chuyện thâm cung bí sử" của bà Heidi Cruz. Ông cũng đăng tải một bức ảnh không mấy tích cực về bà Heidi Cruz, bên cạnh bức ảnh vợ mình kèm theo chú thích "một bức hình đáng giá hơn cả nghìn lời nói".

Ông Trump cũng từng dùng những từ ngữ rất khiếm nhã để miêu tả bà Arianna Huffington, đồng sáng lập kiêm Tổng Biên tập tờ Huffington Post: “Bà ta kém hấp dẫn từ trong ra ngoài. Tôi hoàn toàn hiểu vì sao chồng cũ lại bỏ bà ta để đi theo một người đàn ông khác. Đó là một quyết định đúng”.

Chính vì những phát ngôn kiểu khinh thường phụ nữ nên ông Trump bị nhiều nữ cử tri, thậm chí cả những người luôn ủng hộ cho các ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa trong các kì bầu cử trước, phản đối.

Điều này có thể khiến ông Trump bị thất bại trong cuộc bầu cử tới, và sẽ thật đáng tiếc nếu đó là một thất bại sát sao trước bà Hillary Clinton.

Phụ nữ có cách phản ứng khác với lời nói và hành động của ông Trump. Thay vì tập trung vào xem xét nội dung phát biểu của ông đúng hay sai, họ lại để ý hơn cái cách ông Trump bày tỏ quan điểm, đối xử với người bất đồng ý kiến với mình. Từ đó, nhiều nữ cử tri nhận định ông không phù hợp với vị trí Tổng thống Mỹ.

Ứng viên tổng thống Đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump và nữ nhà báo Megyn Kelly của kênh Fox News.

Asma Hasan, một người phụ nữ thuộc Đảng Cộng hòa ở Denver, Colorado, đang rất nhiệt tình bỏ phiếu cho bà Clinton, cho hay: “Thật khó có thể bỏ phiếu cho ông Trump khi xem xét những gì ông ấy nói về phụ nữ, về các dân tộc thiểu số”. Theo cô, không chỉ vì ông ấy thường xuyên đưa ra những lời nhận xét khó chịu như vậy mà việc ông ấy không ngại ngần nói những điều gây sốc mới thực sự nguy hiểm. Cô nói: "Nếu sắp trở thành tổng thống, ông ấy cần phải suy nghĩ về những gì mình đang nói, lời nói đó có ảnh hưởng thế nào. Đó là điều đặc biệt quan trọng đối với một nhà lãnh đạo thế giới”.

The Atlantic cho rằng, điều đáng ngại hơn là những người phụ nữ Đảng Cộng hòa phản đối ông Trump sẽ từ bỏ luôn cả đảng này thậm chí cả sau khi cuộc bầu cử kết thúc. Tờ The Atlantic cho rằng, đảng này sẽ mất cả một thế hệ cử tri, gây ảnh hưởng đến cả các cuộc bầu cử trong tương lai. Jennifer Pierotti Lim, người sáng lập một tổ chức Phụ nữ Đảng Cộng hòa ủng hộ Hillary Clinton nhận xét:  "Tôi nghĩ Đảng Cộng hòa đang mất đi cả một thế hệ cử tri, đặc biệt là phụ nữ trẻ”.

Thậm chí, ngay cả khi ông Trump được bầu thì những phụ nữ Đảng Cộng hòa phản đối ông Trump cũng khó tiếp tục ở lại đảng này dù không muốn rời đi chăng nữa. Cô nói thêm: "Nếu Trump được bầu, nhiều người trong chúng ta vẫn không thể ủng hộ chính sách và những lời hùng biện của ông ấy. Điều đó khiến tôi thấy mình thực sự không thuộc Đảng Cộng hòa”.

Nhiều phụ nữ đã có kế hoạch rời khỏi Đảng Cộng hòa. Suzanne Alvarez, người đã từng rất trung thành với Đảng Cộng hòa ở Spokane, Washington, đã quyết định rời bỏ đảng này vì đảng này đã đề cử ông Trump ra tranh cử. Cô nói: "Tôi đã bị sốc khi nhìn thấy lãnh đạo trong đảng ủng hộ ông ta. Họ đã giúp tạo ra Donald Trump bằng cách không đối đầu với việc phân biệt chủng tộc và những điều hoang tưởng”.

Alvarez cho biết sẽ đi bỏ phiếu cho bà Clinton và muốn trở thành một người theo phe Đảng Dân chủ.

Trong khi đó, những người không chọn cách từ bỏ Đảng Cộng hòa chỉ bởi không thích ông Donald Trump lại đang mong ông này sẽ thất bại. Kori Schake, một cố vấn trong chiến dịch tranh cử tổng thống của ông John McCain hồi năm 2008, cho hay: “Tôi nghĩ rằng kết quả tốt nhất cho nước Mỹ và cho Đảng Cộng hòa là ông Trump thua cuộc. Tôi muốn xây dựng lại đảng theo các nguyên tắc bảo thủ”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tạp chí The Atlantic của Mỹ. The Atlantic được thành lập từ năm 1857 với tên The Atlantic Monthly ở Boston, Massachusetts và hiện đang có trụ sở tại Washington, chuyên có tin bài về khoa học chính trị và ngoại giao.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet