Donald Trump sẽ vừa làm tổng thống vừa làm chủ tịch tập đoàn?

Tuệ Minh (tổng hợp)

Giờ đây tỷ phú Donald Trump đã trở thành Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ và ông cần phải quyết định sẽ làm gì với khối tài sản khổng lồ và công việc kinh doanh đã làm nên tên tuổi cho mình.

Theo Business Insider, ông Trump là Chủ tịch của tập đoàn Trump Organization, một tập đoàn lớn sở hữu nhiều tài sản trên khắp thế giới bao gồm các trung tâm thương mại, khách sạn và tổ hợp sân golf. Ban đầu, tập đoàn Trump Organization là một công ty mẹ chuyên về bất động sản, sau đó trở thành chủ sở hữu của các nhãn hiệu bao gồm sách, ví dụ như “The Art of the Deal” và cả suối nước nóng tự nhiên.

Ông Trump từng cho biết kế hoạch “nghỉ hưu” của mình và chuyển giao quyền kiểm soát công ty cho thế hệ tiếp theo. Ba người con lớn nhất của ông, Donald Jr., Ivanka, và Eric hiện giữ chức Phó chủ tịch điều hành tập đoàn Trump Organization.

“Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ bớt quan tâm tới công ty của mình. Đó chỉ là một hạt đậu mà thôi. Tôi muốn sử dụng điều tương tự để khiến nước Mỹ giàu có trở lại và biến nước Mỹ vĩ đại trở lại. Tôi có Ivanka, Eric và Don ở đây… Tôi sẽ không nhúng tay vào công việc kinh doanh nữa bởi tôi không có điều gì để quan tâm ngoại trừ đất nước này”, ông Trump nói trong một cuộc tranh luận trên kênh Fox Business hồi tháng 1/2016.

Ông Trump từng tuyên bố sẽ từ bỏ quyền điều hành tập đoàn Trump sau khi trúng cử Tổng thống Mỹ. Nguồn: Reuters

Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ không cho thấy ông thay đổi ý định kể từ đó cho đến nay. Hồi cuối tháng 10, George Stephanopoulos, đài ABC News, đã hỏi Donald Jr., Ivanka, và Eric liệu họ có kế hoạch điều hành công việc kinh doanh của gia đình nếu cha mình trở thành Tổng thống hay không. “Đó chính xác là điều chúng tôi sẽ làm. Chúng tôi là những người xây dựng”, Donald Jr. trả lời.

Ông Trump đã không công khai hồ sơ hoàn thuế trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống, vì thế khó có thể đánh giá được khối tài sản thực sự của ông. Một nguồn tin tiết lộ rằng ông Trump từng được yêu cầu phải công bố tài sản hồi tháng 5, theo đó ông có ít nhất 1,5 tỷ USD trong tay. Trước đó, ông Trump từng khoe khoang mình có hơn 10 tỷ USD.

Hầu hết các tổng thống Mỹ đều đầu tư vào một quỹ “tín thác mù quáng” nào đó, được quản lý bởi một ủy viên độc lập để tránh các xung đột lợi ích tiềm tàng trong nhiệm kỳ tổng thống của họ. Tuy nhiên, do cái tên Trump gắn liền với công việc kinh doanh của Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ vì vậy để chia tách giữa công việc của một chính trị gia và công việc của một thương nhân trong trường hợp này tương đối phức tạp.

Cho đến lễ nhậm chức vào cuối tháng 1 và sau đó, dường như công việc kinh doanh và chính trị của ông Trump sẽ chưa thể thực sự tách rời. Trong khi ông Trump cho biết ông rất hạnh phúc khi từ bỏ vai trò của mình tại tập đoàn Trump Organization thì không thể phủ nhận chiến dịch tranh cử của ông chính là cách quảng bá thương hiệu Trump hiệu quả nhất.

Ví dụ, hồi tháng 10, ông Trump đã dành thời gian trong chiến dịch tranh cử để tham dự buổi lễ cắt băng khánh thành tại khách sạn quốc tế Trump ở Washington, DC chỉ cách Nhà Trắng có vài tòa nhà.

Tòa tháp Trump tại trung tâm Manhattan, New York. Nguồn: AP

Chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump luôn gắn liền với công việc kinh doanh nhưng không phải theo cách kiếm được lợi nhuận. Lượng khách tới các khách sạn của Trump, các sòng bạc, sân golf đã giảm kể từ khi ông Trump tuyên bố tranh cử tháng 6/2015. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi sau khi ông đắc cử Tổng thống Mỹ.

Theo một  khảo sát thực hiện ngay đêm bầu cử của công ty Brand Keys cho thấy giá trị của các thương hiệu mang tên Trump đã khôi phục ở mức cao so với thời điểm trước tháng 6/2015. Chạy đua tổng thống có thể gây tổn hại đến công việc kinh doanh của ông Trump nhưng dường như việc trở thành Tổng thống đời thứ 45 của Hoa Kỳ sẽ giúp cho mọi thứ đảo chiều.

Khối tài sản thực sự của Donald Trump?

Theo ước tính của truyền thông Mỹ, với nguồn thu nhập chính từ kinh doanh bất động sản và truyền thông, số tài sản 3,7 tỷ USD đã giúp ông Trump giữ hạng 324 thế giới và 113 tại Mỹ. Tuy vậy, ông Donald Trump khẳng định khối tài sản của mình vượt ngưỡng 10 tỷ USD cho thấy số tài sản thực tế của ông còn cao hơn rất nhiều.

Căn penhouse dát vàng trị giá 100 triệu USD của ông Trump tại trung tâm New York. Nguồn: Daily Mail

Vào năm 1982, cùng cha mình là Fred Trump, lần đầu tiên ông lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới. Vào năm 1996, ông mua lại hai cuộc thi Hoa hậu hoàn vũ và Hoa hậu Mỹ. Ông sở hữu hàng loạt bất động sản đắt giá khiến không ít người thán phục về khả năng kinh doanh.

Ví dụ như tòa nhà Trump Tower tọa lạc giữa khu trung tâm Manhattan, NewYork. Tòa nhà này cao 68 tầng và có chi phí xây dựng hơn 300 triệu USD vào năm 1999 nhưng giờ đây, cái giá của nó còn cao hơn rất nhiều. Ông đang sống trong tòa nhà này, tại căn penhouse gồm 3 tầng với sàn, trần nhà làm bằng đá cẩm thạch và cửa chính đúc bằng vàng.

Ngoài ra, ông còn sở hữu khu bất động sản Maralago tại bãi biển Palm với giá 10 triệu USD từ năm 1985. Ông đã thiết kế lại khu đất này thành một câu lạc bộ tư nhân trông rộng và rất ấn tượng. Một căn biệt thự khác của tỷ phú Donald Trump cũng vô cùng ấn tượng là Seven Springs tại Bedford, New York. Được mua vào năm 1995 với tổng diện tích 86 hecta, căn biệt thư xây bằng đá và kính này thường được dùng vào những dịp cuối tuần của gia đình ông Trump.

Khu biệt thự cạnh Palm Beach, Florida của ông Trump. Nguồn: Pollhype

Năm 2011, Trump mua lại phần cuối cùng của khu bất động sản Kluge ở Charlottesville, Virginia, Mỹ. Ông đã trả 6,5 triệu USD cho dinh thự rộng hơn 2.100 m2 sau khi mua vườn nho và 6,2 triệu USD cho nhà máy sản xuất rượu vang trong khu bất động sản vào tháng trước đó. Ngoài khối bất động sản khổng lồ, ông còn sở hữu hàng loạt phi cơ, du thuyền và xe sang khác.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet