Donald Trump sẽ xem xét lại tất cả các hiệp định thương mại của Mỹ

Đức Dũng (lược dịch)

Hãng tin Ria Novosti, dựa trên nguồn tin của một quan chức cao cấp trong chính quyền Mỹ, mới đăng tải thông tin cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký một sắc lệnh yêu cầu xem xét lại toàn bộ các thỏa thuận trong lĩnh vực tự do thương mại của Mỹ.
Donald Trump sẽ xem xét lại tất cả các hiệp định thương mại của Mỹ - ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Theo đó, Tổng thống Donald Trump dự định ký sắc lệnh này trong ngày thứ Ba (18/4, giờ Mỹ) và sắc lệnh này có tên gọi “Hãy mua hàng Mỹ, hãy thuê người Mỹ”. Đây được coi là sắc lệnh nhằm thúc đẩy nền sản xuất ở Mỹ.

Cụ thể, sắc lệnh này đề cập đến việc cấp visa cho người nước ngoài để “bảo vệ các công dân Mỹ”.

Các quan chức Nhà Trắng giải thích rằng một số thỏa thuận trong lĩnh vực tự do thương mại đang gây hại cho nền kinh tế Mỹ vì trong các thỏa thuận này, phía Mỹ thường coi các đối tác nước ngoài “như là công dân Mỹ” và cấp cho họ “quy chế quốc gia” khi thực hiện các đơn hàng mua sắm quốc gia.

Theo sắc lệnh, Bộ Thương mại Mỹ cần phải đánh giá lại các hiệp định, thỏa thuận đang tồn tại. Chính phủ Mỹ có thể xem xét lại những thỏa thuận, hiệp định “không phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổng thống Donald Trump” và các nguyên tắc “công bằng và tương phản”.

Mỹ dự định cũng sẽ thông tin cho các đối tác thương mại về việc Mỹ đang xem xét thực hiện quy chế “cùng tiếp cận thị trường chung của nhau”.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khi đến Phòng Thương mại Mỹ (Amcham) tại Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã tuyên bố rằng chính vì những rào cản thương mại mà Mỹ sẽ xem xét lại Hiệp định về thương mại tự do với Hàn Quốc năm 2012.

Được biết, chỉ trong thời gian ngắn nắm quyền Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã thực hiện các biện pháp bảo hộ cho nền kinh tế Mỹ như ký sắc lệnh đưa Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet