Donald Trump “tấn công trực diện” vào nhà Bush

Đức Dũng (lược dịch)

Kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội gần đây nhất cho thấy tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu khi giành được sự ủng hộ của 40% cử tri ủng hộ các ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa.

Ngày 20/2 tới đây, các cuộc bầu cử ban đầu trong chuỗi bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức tại bang Nam Calorina.

Ứng cử viên Donald Trump - người vốn nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc, đã lên tiếng “tấn công trực diện” vào uy tín nhà ứng cử viên Jeb Bush khi cáo buộc cuộc chiến do cựu Tổng thống George Bush phát động chống Iraq chính là nguyên nhân khiến Trung Đông bất ổn như hiện nay.

Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Tuyên bố trên được ông Trump đưa ra trong buổi tranh luận trực tiếp trên truyền hình trước cuộc bầu cử ngày 20/2 tại bang Nam Calorina, khu vực mà ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa này có nhiều tiềm năng giành chiến thắng.

“Rõ ràng, cuộc chiến tranh ở Iraq là sai lầm to lớn. Chính vì cuộc chiến này mà Mỹ mất đi 2 nghìn tỷ USD và hàng nghìn mạng người”- Donald Trump tuyên bố.

Bên cạnh đó, ông Trump đã lên tiếng cáo buộc chính cựu Tổng thống George Bush (anh trai của ứng cử viên Jeb Bush) là người phải chịu trách nhiệm về sai lầm này.

Donald Trump cáo buộc George Bush là kẻ giả dối, lừa dối Quốc hội và nhân dân Mỹ khi đưa ra lý do để phát động cuộc chiến chống Iraq là do Iraq sở hữu vũ khí giết người hàng loạt.

“Chúng ta không tìm thấy chúng (vũ khí hạt nhân) ở Iraq. Tất cả chúng ta đều có thể mắc sai lầm. Nhưng đây lại là sai lầm đặc biệt nghiêm trọng. Đáng ra chúng ta không bao giờ được bước chân vào Iraq. Mỹ đã làm mất ổn định khu vực Trung Đông”- ông Trump khẳng định.

Donald Trump cũng lên tiếng khẳng định mình là ứng cử viên duy nhất không bao giờ ủng hộ chiến tranh ở Iraq.

Về phần mình, ứng cử viên Jeb Bush vẫn lên tiếng ủng hộ anh trai mình và phản bác lại các báo buộc của ông Trump.

“Tôi đã rất mệt mỏi khi ông B.Obama công kích anh trai tôi nên tôi rất ít khi nghĩ đến những đòn công kích của Donald Trump nhằm vào tôi. Đối với ông Trump, đây là trò thể thao “đổ máu” và tôi thấy mừng vì Trump cảm thấy hạnh phúc trong vấn đề này.

Tuy nhiên, tôi cảm thấy tức giận và mệt mỏi vì những trò công kích của ông ta vào gia đình tôi. Bố tôi (Tổng thống Bush cha) là người đàn ông vĩ đại nhất mà tôi được biết. Trong khi Trump đang thực hiện các show diễn truyền hình thì anh trai tôi lại đang thực hiện các nỗ lực đảm bảo an ninh quốc gia. Tôi rất tự hào vì những gì anh tôi đã làm”- Jeb Bush nhấn mạnh.

Nga vẫn là chủ đề chính trong tranh luận giữa Jeb Bush và Donald Trump

Cũng giống như trước đây, cuộc tranh luận lần này giữa hai ứng cử viên được coi là hàng đầu đảng Cộng hòa Jeb Bush và Donald Trump vẫn xoay quanh vấn đề quan hệ giữa Washington với Moscow.

Trước đó, trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Cộng hòa được tổ chức hôm thứ Tư vừa qua (10/2) tại bang New Hampshire, tỷ phú Donald Trump là người giành chiến thắng.

Nga vẫn là chủ đề chính trong tranh luận giữa Jeb Bush và Donald Trump

Các chuyên gia phân tích nhận định rằng một trong những nguyên nhân quan trọng góp phần làm nên chiến thắng này cho ông Trump là những tuyên bố mang tính tích cực trước đó của ông Trump về Tổng thống Nga Vladimir Putin, về những chính sách do Putin thực hiện và về mối quan hệ Mỹ-Nga.

Trong tháng 1/2016, Donlad Trump đã phát biểu rằng việc thiết lập các mối quan hệ tốt đẹp với Moscow sẽ đáp ứng các lợi ích quốc gia của Washington.

Được biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã đưa ra những đánh giá công khai mang tính tích cực đối với ông Donlad Trump. “Không nghi ngờ gì nữa, ông ấy là con người tài năng.

Đánh giá về khả năng của ông ấy không phải là công việc của chúng tôi nhưng ông ấy đang thực sự là một thủ lĩnh trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ… Ông ấy nói rằng ông ấy muốn tiến đến một mức độ khác, mức độ đầy đủ, chặt chẽ hơn trong quan hệ với Moscow.

Lẽ nào chúng ta lại không thể chào mừng điều đó? Tất nhiên, chúng tôi vui mừng vì khả năng này”- Tổng thống Nga Putin từng tuyên bố.

Ông Trump khi đó cũng tuyên bố rằng được nhận “những lời khen tặng thú vị” của Tổng thống Nga Putin là một vinh dự lớn đối với mình. Donlad Trump cũng lên tiếng khẳng định Tổng thống Putin là vị lãnh đạo đích thực, khác hẳn với giới lãnh đạo hiện nay ở Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump cũng đã từng khẳng định rằng mình có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Nga, đồng thời hứa nếu giành chiến thắng và trở thành Tổng thống Mỹ, ông sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ tốt đẹp, thay đổi mối quan hệ không mấy thuận lợi hiện nay giữa Mỹ với Nga.

Hiện tại, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận xã hội, mặc dù có nhiều tuyên bố gây sốc nhưng ứng cử viên, tỷ phú Donald Trump vẫn đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua trong nội bộ đảng Cộng hòa để chọn ra ứng cử viên duy nhất đại diện cho đảng này tham gia vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm 2016.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận xã hội gần đây nhất cho thấy tỷ phú Donald Trump đang dẫn đầu khi giành được sự ủng hộ của 40% cử tri ủng hộ các ứng cử viên thuộc đảng Cộng hòa.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Quan điểm, một trong những tờ báo điện tử uy tín tại Nga.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet