Donald Trump "tán tỉnh" Tổng thống Putin từ nhiều năm trước

Minh Thu (lược dịch)

Không chỉ tìm kiếm cơ hội đầu tư phát triển kinh doanh tại Nga, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump còn là người dành những lời "có cánh" cho Tổng thống Vladimir Putin trong nhiều năm qua.

Năm 2013, ông Donald Trump đặt mục tiêu chinh phục một lĩnh vực mới đó là nước Nga. Cuộc thi sắc đẹp Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) do ông Trump tổ chức diễn ra tại thủ đô Moscow cùng năm cho thấy tham vọng của vị tỷ phú Mỹ trong việc tạo lập quan hệ với Tổng thống Putin. 

"Ông Putin liệu sẽ tới cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ vào tháng 11 ở Moscow? Nếu ông ấy tới đó, ông ấy sẽ trở thành người bạn thân nhất của tôi", Bloomberg dẫn những dòng chia sẻ của ông Trump trên trang Twitter năm 2013. 

Donald Trump
Hình ảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong trang phục phi công được in trên một món quà lưu niệm tại Moscow. 

Song dù không tới cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ nhưng Tổng thống Putin đã cử một thân tín của mình tới tặng quà cho ông Trump. Đây chỉ là một trong những nỗ lực thất bại trong suốt 30 năm của ông Trump nhằm tạo lập quan hệ với Nga, quốc gia giúp vị tỷ phú Mỹ thu lời từ hoạt động kinh doanh bất động sản và thép xây dựng lâu nay. 

Ngay cả khi các thượng nghị sĩ ở cả đảng Dân chủ và Cộng hòa kêu gọi Quốc hội điều tra nghi vấn của cơ quan tình báo về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi tháng 11, nhóm chuyển giao quyền lực của ông Truump vẫn khăng khăng bảo vệ Moscow. Điều này cho thấy sự ủng hộ của ông Trump đối với nước Nga là rất lớn

30 năm quan tâm tới nước Nga

Trong cuốn sách mang tên "The Art of the Deal" (tạm dịch: Nghệ thuật đàm phán), ông Trump đã bày tỏ sự quan tâm với Liên Xô cũ kể từ năm 1986, thời điểm đại sứ Liên Xô tại Mỹ Yuri Dubinin mở ra cơ hội đầu tư cho nhà tỷ phú Mỹ. 

"Cô con gái của ông Dubinin đã đọc tài liệu về Tòa tháp Trump và biết rất nhiều thứ về công trình này. Điều này khiến tôi nghĩ tới việc xây một khách sạn hạng sang quy mô lớn ngay trên cung đường hướng tới điện Kremlin", ông Trump chia sẻ. 

Đây là lý do vào năm 1987, ông Trump cùng người vợ đầu Ivana Zelnickova đáp chuyến bay tới Moscow để thị sát một số địa điểm tiềm năng triển khai ý tưởng xây khách sạn. 

Tuy nhiên trong 10 năm kế tiếp, ông Trump đã đối mặt với cảnh phá sản khi hàng loạt sòng bạc ở thành phố Atlantic làm ăn thất bát. Song tới năm 1997, ông Trump quay trở lại Nga và kết thân với một nhân vật chính trị đang nổi lúc bấy giờ là Tướng Alexander Lebed, người mà ông Trump từng cho có thể trở thành Tổng thống Nga.  

Khi cân nhắc tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2000, ông Trump từng viết trong một cuốn sách rằng mình bị cuốn hút với "quyền lực của nước Nga". 

"Tôi không hiểu tại sao các nhà hoạch định chính sách Mỹ lại thường rụt rè khi thảo luận với Nga về các vấn đề mang tính sống còn của đất nước", ông Trump chia sẻ. 

Tuy nhiên, vào năm 2000, ông Trump đã từ bỏ cuộc đua vào Nhà Trắng trong khi Tướng Lebed thiệt mạng hai năm sau trong một vụ tai nạn trực thăng. Sau đó, ông Putin trở thành nhà lãnh đạo Nga cũng là lúc tỷ phú Trump chuyển dòng tiền của giới nhà giàu Nga mới nổi ra khỏi đất nước họ. 

Cụ thể, vào năm 2005, ông Trump bắt tay hợp tác với nhà đầu tư Bayrock Group tại New York vốn do hai ông chủ là người nhập cư từ thời Liên Xô cũ điều hành. Họ đã ký kết thỏa thuận xây Tòa tháp Trump tại thủ đô của Nga nhưng thương vụ này không được hiện thực hóa. Thay vào đó, họ xây Tòa tháp Trump lộng lẫy 46 tầng ở thành phố New York và một cơ sở khác ở bang Florida.

Donald Trump
Chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Trump được xem là tín hiệu đáng mừng với Nga trong tiến trình cải thiện quan hệ Washington - Moscow. 

"Nga là một trong những địa điểm quan trọng nhất để đầu tư trên thế giới. Chúng tôi sẽ tới Moscow vào một ngày nào đó", ông Trump nhấn mạnh. 

Khi quyết định tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2007, ông Trump bắt đầu có những tuyên bố ca ngợi Tổng thống Putin. 

"Hãy nhìn những gì ông Putin đã làm cho nước Nga. Dù bạn thích hay không thích ông ấy, Putin vẫn đang làm một công việc tuyệt vời là tái thiết hình ảnh nước Nga", Bloomberg dẫn lời chia sẻ của ông Trump. 

Sau khi ông Trump bán khu biệt thự Maison de L’Amitie ở Palm Beach thuộc bang Florida cho nhà tỷ phú Nga Dmitry Rybolovlev với cái giá kỷ lục 95 triệu USD vào năm 2008, tên tuổi ông Trump bắt đầu nổi như cồn ở Nga và được giới báo chí Nga quan tâm. 

"Tôi rất thích Vladimir Putin. Tôi tôn trọng ông ấy. Ông ấy đã làm rất tốt công việc của mình và thậm chí tốt hơn nhiều so với Tổng thống Mỹ Bush", ông Trump phát biểu trước báo giới Nga. 

Tới năm 2011, khi ông Trump nghiêm túc bày tỏ ý định chạy đua vào Nhà Trắng, vị tỷ phú Mỹ đã dùng những lời lẽ so sánh Tổng thống Barack Obama với Tổng thống Putin để gây sự chú ý. 

Trong cuốn sách "Time to Get Tough: Making America #1 Again "(tạm dịch: Đã đến lúc phải cứng rắn. Đưa nước Mỹ về vị trí số 1), ông Trump còn ca ngợi "sự thông minh và sáng suốt của Tổng thống Putin". 

"Tôi tôn trọng ông Putin và người dân Nga. Thật không thể tin được rằng các nhà lãnh đạo của chúng ta lại để họ rời xa. Chúng ta cần ngả mũ trước người dân Nga", ông Trump viết. 

Tới năm 2013, cũng chính là thời điểm diễn ra cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Moscow, ông Trump một lần nữa tìm kiếm thỏa thuận xây Tòa tháp Trump gần điện Kremlin. Song thỏa thuận này một lần nữa thất bại. 

Không từ bỏ ý định, quan điểm ủng hộ Nga của ông Trump ngày càng được thể hiện rõ nét kể từ năm 2015, thời điểm vị tỷ phú Mỹ bắt đầu triển khai chiến dịch tranh ghế Tổng thống Mỹ. Và chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Trump trở thành tin mừng với Moscow khi mở ra cơ hội cải thiện quan hệ song phương Washington - Moscow và đặc biệt là Tổng thống Putin. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet